DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Lý do khiến Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm vụ bắn chết viên chức Hàn Quốc

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
26-09-2020 16:50
Kinhtedothi - Chính phủ Hàn Quốc vừa yêu cầu Triều Tiên tiến hành thêm một cuộc điều tra về vụ sát hại viên chức nước này vì có sự khác biệt trong báo cáo của Seoul.
Ngày 26/9, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết, Seoul sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra khác về vụ sát hại quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản nước này tại khu vực gần đường biên giới trên biển giữa 2 nước, bởi lời giải thích của Triều Tiên có sự khác biệt quan trọng so với báo cáo của giới chức Hàn Quốc.

Hàn Quốc vừa yêu cầu Triều Tiên điều tra thêm vụ bắn chết viên chức nước này hôm 21/9 vừa qua.

Theo Nhà Xanh, sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 25/9, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định yêu cầu Triều Tiên tiến hành thêm một cuộc điều tra và đòi hỏi một cuộc điều tra chung, nếu cần thiết.
"Do có sự khác biệt giữa lời giải thích của Triều Tiên và phân tích thông tin tình báo của chúng tôi, chúng tôi quyết định tiếp tục điều tra vụ việc để làm rõ vụ việc", Nhà Xanh cho biết.
Theo thông báo từ Nhà Xanh, chính phủ Hàn Quốc cũng cam kết sẽ "sớm  thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh tại khu vực gần đường biên giới trên biển giữa 2 miền trên biển Hoàng Hải để ngăn chặn không tái diễn những sự cố tương tự”.
Hiện vẫn chưa biết chắc chắn liệu Triều Tiên có đồng ý với yêu cầu của Hàn Quốc hay không.
Trước đó, Triều Tiên đã không chấp nhận đề nghị của Seoul về việc điều tra chung các trường hợp tương tự, bao gồm trường hợp nữ du khách Park Wang-ja bị bắn chết tại khu nghỉ mát trên núi Kumgang của Triều Tiên vào tháng 7/2008.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/9 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xin lỗi sau vụ bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc hôm thứ Hai tuần này.
Trong một bức thư chính thức gửi tới Seoul, phía Bình Nhưỡng đã chuyển tải thông điệp của Chủ tich Kim Jong Un rằng ông "rất lấy làm tiếc" vì đã "làm thất vọng" Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. "Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ rất lấy làm tiếc vì đã khiến Tổng thống Moon Jae In và các quan chức liên quan vụ việc cảm thấy thất vọng", ông Suh Hoon - Giám đốc phụ trách an ninh quốc gia tại Nhà Xanh cho biết về nội dung lá thư tại cuộc họp báo ngày 25/9.
Trong thư, Triều Tiên cũng thông báo kết quả điều tra sự việc, theo đó binh lính nước này đã bắn hơn 10 phát đạn vào người đàn ông Hàn Quốc "xâm phạm lãnh hải Triều Tiên", sau khi ông ta "không cho biết danh tính và tìm cách bỏ trốn".
Theo nội dung bức thư, Triều Tiên nói thêm rằng người đàn ông này đã xâm nhập vào vùng biển của Triều Tiên và quân đội nước này đã hành động theo đúng quy định.
Theo Giám đốc Suh Hoon, phía Bình Nhưỡng nói rõ rằng họ không hỏa thiêu thi thể đối tượng mà chỉ đốt "vật liệu trôi nổi" chở người này.
Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 24/9 cho biết, một viên chức 47 tuổi, làm việc tại Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc, đã mất tích từ ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, phía Tây Hàn Quốc. JCS cho rằng, ông ta đã nhảy xuống biển để đào tẩu sang Triều Tiên.
Trong ngày 24/9, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc giải trình, trừng phạt những người có liên quan, xin lỗi về hành động vô nhân đạo và có các biện pháp ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn.
Tổng thống Moon hiện đang phải đối mặt với áp lực chính trị dữ dội về vụ việc này cũng như việc thúc đẩy chính sách can dự với Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên một công dân Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên kể từ vụ nữ du khách Park Wang-ja bị bắn chết tại khu nghỉ mát trên núi Kumgang của Triều Tiên hồi tháng 7/2008.

Vụ việc mới nhất này được cho là sẽ tiếp tục làm xấu đi mối quan hệ liên Triều vốn đã rạn nứt nặng nề sau khi Triều Tiên phản đối truyền đơn thả từ Hàn Quốc và giật sập tòa nhà văn phòng liên lạc liên Triều hồi tháng 6.