DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lý giải tuyết bất ngờ rơi phủ trắng đỉnh Fansipan ngày cuối năm

Hà Ánh
09-02-2021 16:15
Kinhtedothi – Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện tượng rãnh mây giông kết hợp với không khí lạnh đã tràn đến miền núi phía Bắc, gây mưa to và giông. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tuyết ở đỉnh Fansipan.
Tin liên quan
Sáng 9/2, đỉnh Fansipan tiếp tục có tuyết rơi. (Ảnh: TH)

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, nguyên nhân gây ra mưa tuyết là do nhiệt độ gần bề mặt đất thấp dưới 0 độ C, khi đó các tinh thể băng trong đám mây kết hợp với nhau tạo thành các bông tuyết, bông tuyết đủ nặng sẽ rơi xuống. Cũng do nhiệt độ bề mặt ở mức thấp nên bông tuyết vẫn giữ được hình dạng mà không tan thành nước, do đó tạo thành mưa tuyết.

Tuy nhiên, hiện tượng mưa tuyết trên đỉnh Fansipan là hiện tượng bất thường, tương đối hiếm gặp, bởi nhiệt độ trên đỉnh Fansipan chưa giảm đến ngưỡng dưới 0 độ C (trong ngày 8/2) để hình thành băng giá hay mưa tuyết.

 

Ông Trần Quang Năng lý giải, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió ở độ cao 5.000m dịch chuyển từ phía Tây sang phía Đông kết hợp không khí lạnh tăng cường ở tầng thấp nên trong sáng ngày 8/2/2021 mưa, dông đã xảy ra nhiều nơi ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc. Theo ghi nhận của người dân địa phương, từ 8 giờ ngày 8/2/2021 ở đỉnh núi Fansipan đã xuất hiện mưa tuyết.

“Hiện nay, tại Sapa có trạm quan trắc Sapa ở độ cao khoảng 1500m, còn ở Fansipan (cao trên 3.000m) không có trạm quan trắc khí tượng. Số liệu quan trắc của trạm Sapa cho thấy trời có mưa vừa, mưa to, nhiệt độ từ sáng đến chiều ngày 8/2/2021 có xu hướng giảm dần (7 giờ là 10 độ C; 10 giờ là 9 độ C, 13 giờ là 8 độ C; 16 giờ là 7 độ C); nhiệt độ thấp nhất tại Sapa trong đêm 8/2 là 6.3 độ.

 

Như vậy, ở trên đỉnh núi cao Fansipan nhiệt độ sẽ thấp hơn ở Sapa và có thể đạt xấp xỉ ngưỡng 0 độ C, nhiệt độ ở các lớp không khí bên trên đỉnh núi Fanxipan khoảng vài trăm mét có thể giảm xuống dưới 0 độ, như sáng nay (9/2) xuống -3 độ C, mưa tuyết hình thành và rơi xuống không kịp tan nên để lại lớp tuyết dày trong ngày 8 và 9/2/202”- ông Năng lý giải thêm.

Nhận định khả năng xảy ra mưa tuyết, mưa đá, dông, lốc, sét trong những ngày tới, ông Trần Quang Năng thông tin, trong ngày hôm nay (9/2/2021), do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to, ở đỉnh núi Fansipan tiếp tục có khả năng xảy ra mưa tuyết. Từ chiều nay (9/2), mưa giảm, mưa tuyết chấm dứt ở khu vực này. Các khu vực khác ít có khả năng xảy ra mưa tuyết trong đợt này.

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày hôm nay còn có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30 - 60mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12h. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm nhanh.

 Ảnh VOV
Trong ngày 9/2, tại các tỉnh miền Bắc và khu vực Hà Nội đã có mưa vừa, mưa to và dông. Ảnh VOV

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12 - 15 độ C; vùng núi Bắc Bộ từ 10 - 13 độ C, có nơi rét đậm.

Từ ngày 10/2, mưa chấm dứt trên toàn bộ các khu vực trên, trời hửng nắng, rét tập trung vào đêm và sáng sớm.