DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lý Sơn lo tỏi nơi khác tuồn về

Hà Phương
25-02-2020 07:30
Kinhtedothi - Cùng với tỏi Lý Sơn, cây tỏi ở nhiều nơi khác cũng đang được mùa và giá bán rẻ hơn tỏi Lý Sơn. Đây là lý do khiến chính quyền huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cần tăng cường kiểm soát tỏi “đội lốt” tuồn về xứ tỏi.
Tin liên quan
Thời điểm này, người dân đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đang bước vào mùa thu hoạch tỏi vụ đông xuân 2019 - 2020. Tuy nhiên, người trồng tỏi đang lo âu bởi tỏi được mùa nhưng sức mua giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19, du khách ít ra đảo.
 Tỏi tươi loại I giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg.
Hiện nay, tỏi tươi giá vẫn tương đương năm trước, trong đó, tỏi loại I giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, loại xấu hơn thì tầm 30.000 - 35.000 đồng/kg. Tỏi chưa vào chính vụ nhưng mức giá hiện tại khiến người trồng lo âu sẽ tiếp tục thấp hơn khi vào thu hoạch rộ.
Bà Nguyễn Thị Lành (trú xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) chia sẻ: “Vụ tỏi năm nay năng suất tuy có cao hơn năm ngoái nhưng chúng tôi rất lo lắng đầu ra và giá cả. Hiện tại tỏi tươi cũng hạn chế bán, chủ yếu để khô, hy vọng bán được giá”.
Theo ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, năm nay tỏi của địa phương được mùa, nhưng tỏi ở những nơi khác cũng có năng suất rất cao, trong khi giá thành lại rẻ hơn tỏi ở Lý Sơn, nên nếu không kiểm soát dễ dẫn đến tình trạng trà trộn, làm tỏi mất giá.
“Lo là tỏi nơi khác vận chuyển về “đội lốt” tỏi Lý Sơn. Huyện đang cố gắng hoàn thành chỉ dẫn địa lý tỏi để bảo vệ thương hiệu và tăng cường hơn nữa việc kiểm soát tỏi nơi khác đến, trà trộn vào tỏi Lý Sơn. Bởi vì mặt hàng này không cấm lưu thông, chỉ xử lý khi họ trà trộn để giả nhãn hiệu”, ông Việt chia sẻ.
 Chính quyền Lý Sơn tăng cường kiểm soát tỏi từ nơi khác đưa về đảo.
Theo ông Việt, trong thời gian qua để ngăn chặn tình trạng tỏi nơi khác vận chuyển ra đảo tỏi Lý Sơn, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tiểu thương buôn bán tỏi phải đúng nguồn gốc, nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.
“Hiện nay, huyện đã có tổ kiểm tra, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và các nơi bán tỏi đều đã tự giác viết cam kết nộp về huyện”, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thông tin thêm.
 Cánh đồng tỏi Lý Sơn.
Trao đổi vấn đề này với ông Đặng Tấn Thành - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, được biết, vụ tỏi đông xuân 2019 - 2020, toàn huyện trồng được hơn 320ha; theo đánh giá sơ bộ vụ tỏi năm nay năng suất đạt 85 tạ/ha.
“Tuy nhiên, tình trạng được mùa mất giá thường xuyên xảy ra, huyện cũng đang xây dựng đề án, sắp tới triển khai liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với giá cao, đề bà con yên tâm sản xuất”, ông Thành cho hay.