DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Ma tuý tổng hợp từ Tam giác vàng thẩm lậu vào Việt Nam tăng đột biến

Đạt Lê
18-10-2018 17:13
Kinhtedothi – Theo đại diện Bộ Công an, ngày càng phát hiện nhiều vụ ma túy tổng hợp dạng viên và dạng đá được vận chuyển từ Tam giác vàng vào Việt Nam. Công an xác định lượng ma túy tổng hợp từ khu vực Tam giác vàng thẩm lậu vào Việt Nam tăng đột biến…
Sáng ngày 18/10, tại buổi khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đánh giá việc sử dụng, sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp trên toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt cuộc sống và sự phát triển của các quốc gia.
Hiện ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng các chất hướng thần mới nằm ngoài danh mục kiểm soát của Liên hợp quốc. Tình trạng lạm dụng các chất kích thích, ma túy tổng hợp tăng mạnh ở giới trẻ đang trực tiếp ảnh hưởng đến hội nhập kinh tế và gây bất ổn xã hội cho khu vực.
 Ma túy tổng hợp bị tiêu hủy.
Đặc biệt, khu vực Tam giác vàng tại ASEAN tiếp tục là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp, đang nổi lên là trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất của thế giới. Giá ma túy tại đây thấp hơn rất nhiều so với các thị trường khác.
Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho hay: Qua các vụ án được triệt phá, công an xác định lượng ma túy tổng hợp từ khu vực này thẩm lậu vào Việt Nam tăng đột biến, khác với trước đây chủ yếu từ Trung Quốc.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mối liên hệ giữa tội phạm ma túy và khủng bố ngày càng trở thành hiện tượng đáng lo ngại, đặc biệt khi chúng ngày càng có xu hướng liên kết với các loại tội phạm khác như tội phạm sử dụng công nghệ cao, rửa tiền và mua bán người.
Đại diện Bộ Công an cho biết, Việt Nam có khoảng 800.000-900.000 người liên quan hành vi sử dụng ma túy, trong đó có gần 225.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Việt Nam đang đối mặt với xu hướng người nghiện chuyển từ sử dụng các loại ma túy truyền thống dạng thuốc phiện sang các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới.
Lực lượng chức năng phát hiện ngày càng nhiều người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy, gây khó khăn cho công tác chữa trị, cai nghiện và phục hồi. Từ đầu năm 2018, Việt Nam đã bắt 19.200 người liên quan đến ma tuý, thu giữ 950 kg heroin hợp; 1.500 kg cần sa; 44 kg thuốc phiện; 500.000 viên ma túy tổng hợp.
Theo lãnh đạo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, ma túy tổng hợp đang dần thay thế thuốc phiện. Cơ quan chức năng đã tăng cường phổ biến về tác hại của các loại ma túy này nhưng nhiều người vẫn coi đó chỉ chất kích thích gây hưng phấn, không gây nghiện. Thực tế, ma túy tổng hợp phá hủy hệ thống thần kinh. Những vụ “ngáo đá” giết người, gây rối trật tự công cộng là minh chứng cho tác hại khôn lường của ma túy tổng hợp đối với người sử dụng...