DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Malaysia hướng đến khu vực Biển Đông "phi quân sự hóa"

Tú Anh (Theo SCMP)
19-09-2019 14:18
Kinhtedothi - Đó là điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại chính quyền Malaysia mới đưa ra.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố tài liệu chính sách đối ngoại toàn diện đầu tiên của chính phủ Pakatan Harapan kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2018, trong đó kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông,

Tài liệu dài 80 trang, được Thủ tướng Mahathir mô tả là khung hướng dẫn cho hành vi, đồng thời cho biết quốc gia Đông Nam Á này sẽ quán triệt lập trường không liên kết trong mối quan hệ với các cường quốc.

 Thủ tướng Malaysia trong lễ công bố Khuôn khổ chiến lược đối ngoại mới.

Tài liệu không đề cập cụ thể đến Trung Quốc hay Mỹ nhưng đã chính thức đưa ra chính sách đối ngoại của quốc gia Đông Nam Á trên Biển Đông dưới thời chính phủ mới.

Năm ngoái, ông Mahathir khẳng định với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng Malaysia không muốn thấy tàu chiến ở khu vực biển tranh chấp. “Trong mối quan hệ với các cường quốc, Malaysia sẽ thực hiện chính sách và cách tiếp cận không liên kết”, tài liệu cho biết, đồng thời nhấn mạnh Thủ tướng Mahathir đã kêu gọi các bên phi quân sự hóa Biển Đông, giúp vùng biển trở thành một khu vực hòa bình, hữu nghị và thương mại.

Thủ tướng Mahathir, trong một bài phát biểu tại buổi lễ ra mắt chính sách đối ngoại, cho biết chủ nghĩa đa phương  đang bị đe dọa và các quốc gia hùng mạnh đơn phương áp đặt ý chí lên người khác, một diễn biến mà Malaysia đang rất quan tâm đến.

Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên, trong đó có Malaysia đang đàm phán Bộ quy tắc ứng xử, một hiệp ước nhằm ngăn chặn các hành động gây hấn của các quốc gia yêu sách trong vùng lãnh thổ tranh chấp trên biển.

Cũng trong chính sách đối ngoại, Malaysia cho biết các mối đe dọa an ninh từ các yêu sách chồng lấn trên biển đã được kiểm soát chặt chẽ và quản lý hiệu quả về mặt ngoại giao, tuy nhiên một số diễn biến có thể gây ra khủng hoảng hoặc chiến tranh nếu không được xử lý đúng cách.