DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Malaysia thu được tài sản trị giá hơn 270 triệu USD của Cựu Thủ tướng Najib

Nguyễn Phương (Theo Theguardian)
27-06-2018 16:17
Kinhtedothi - Cảnh sát Malaysia cho biết, tổng giá trị nhiều tài sản liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak tịch thu được trị giá từ 225 - 273 triệu USD.
Tin liên quan
Đồ trang sức chiếm số lượng lớn nhất trong đợt tịch thu tài sản liên quan đến cựu Thủ tướng Najib với khoảng 12.000 trang sức các loại. 
Tại buổi họp báo ngày 27/6, cảnh sát Malaysia cho biết, giá trị đồ trang sức và đá quý bị tịch thu liên quan đến cựu Thủ tướng Najib là hơn 109 triệu USD, khoảng 12 triệu USD túi xách cao cấp Hermes bị tịch thu, cùng với hơn 100 triệu USD tiền mặt và các loại hàng hóa cao cấp khác.
Theo người đứng đầu cơ quan chống tội phạm kinh tế Malaysia Amar Singh, trong chiến dịch đột kích, cảnh sát cũng đã thu giữ 12.000 đồ trang sức bằng vàng và đá quý trị giá 440 triệu ringgit tại 6 cơ sở và 567 túi xách tay hiệu Hermes với trị giá lên đến 12,7 triệu USD.
Ngoài ra, cảnh sát cũng thu được nhiều đồng hồ cao cấp, trong đó khoảng 100 chiếc đồng hồ của hãng Rolex, Richard Mille and Chopard với giá trị ước tính vào khoảng 19 triệu USD.
Ông Singh cho biết, nếu tính theo giá bán lẻ, số hiện vật bị thu giữ có thể trị giá từ 225 - 273 triệu USD. Đây là vụ thu giữ tài sản lớn nhất trong lịch sử nước này. "Chúng tôi đã không thể tiến hành kiểm kê tại chỗ vì số lượng đồ quá lớn", ông Singh nói thêm.
Hiện vật trang sức xa xỉ nhất thu được là một chiếc vòng cổ làm từ kim cương và vàng có giá trị khoảng 1,6 triệu USD, ông Singh thông tin thêm.
Chiến dịch đột kích một số cơ sở liên liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak của cảnh sát nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan bê bối Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).
Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Malaysia cho biết sẽ sớm kêu gọi thẩm vấn đối với cựu Thủ tướng Najib Razak và vợ của ông.
Ông Najib bị cấm rời khỏi Malaysia trong khi chính phủ nước này đang điều tra lại vụ 1MDB. Ảnh: CNN
Quỹ 1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát hàng tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền.
Sau khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB.
Chính phủ Malaysia cũng tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và thành lập một ủy ban riêng nhằm xem xét các vấn đề liên quan quỹ này.