DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Màn chào hỏi gây “sốt” giữa Tổng thống Putin và Thái tử Ả Rập Saudi tại G20

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
01-12-2018 12:09
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin tươi cười đập tay kiểu "high-five" khi gặp Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ tại Hội nghị thượng đỉnh G20.
Tin liên quan
Cử chỉ thân thiện của nhà lãnh đạo Nga với Thái tử Ả Rập Saudi tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) hôm 30/11 đã lập tức gây xôn xao các trang báo mạng.
 Tổng thống Putin đập tay high-five chào Thái tử Ả Rập Saudi.
Sau màn chào hỏi nồng nhiệt, cả hai nhà lãnh Nga và Ả Rập  Saudi tươi cười ngồi xuống ghế, ngay bên cạnh nhau trong phòng hội nghị của G20.
Thái độ thân thiện của ông Putin đối với Thái tử bin Salman tương phản mạnh mẽ với các nhà lãnh đạo khác có mặt hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires, trong bối cảnh vẫn còn những tranh cãi liên quan vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10.
Vụ giết hại nhà báo Khashoggi khiến Ả Rập Saudi rơi vào khủng hoảng ngoại giao với Mỹ, các quốc gia phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Putin vẫn giữ thái độ im lặng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi, mặc dù một số nước phương Tây và các cơ quan truyền thông đổ lỗi Thái tử bin Salman dính dáng đến vụ giết nhà báo Ả Rập Saudi.
Trước đó, Thái tử Mohammed bin Salman đã không tham gia chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo các nước trong phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 30/11. Sau lễ khai mạc, Thái tử bin Salman nhanh chóng rời đi, không bắt tay cũng như nói chuyện với các nhà lãnh đạo khác.
Theo thông báo từ Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Thái tử Hoàng tử bin Salman sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina trong ngày 1/12 để thảo luận về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Nga và Ả Rập Saudi cũng đã thống nhất về chính sách điều hành sản lượng khai thác dầu mỏ để ổn định thị trường. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu khác, dẫn đầu là Nga, sẽ gặp nhau tại Áo từ  ngày 6-7/12 để thảo luận chính sách điều hành trong bối cảnh giá dầu lao dốc mạnh do cung vượt cầu.
Phía Riyadh đã đề xuất OPEC và các đồng minh giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2019 để ngăn chặn đà lao dốc của giá “vàng đen”.