DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Màn kịch vụng

Bắc Hà
16-10-2019 09:09
Kinhtedothi - Cả những phát ngôn to tát và các biện pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ đều không che dấu được màn kịch vụng về của Mỹ với việc rút quân đội ra khỏi Syria.
Nếu như Mỹ không thực hiện việc rút quân đội ra khỏi Syria mà trên thực tế là hành động bỏ rơi lực lượng vũ trang YPG của người Kurd nói riêng và cộng đồng người Kurd nói chung ở vùng miền Bắc Syria thì làm gì có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ dám đưa quân đội tràn sang Syria và tiến hành những cuộc tấn công quân sự nhằm vào lực lượng YPG ở Syria?
Không thể không có chuyện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngầm thỏa thuận với nhau từ trước đó là Mỹ triệt thoái quân đội ra khỏi Syria để cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vào Syria. Nhưng khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vào Syria và tấn công lực lượng YPG thì Mỹ lại đứng ra bảo vệ YPG và người Kurd, trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và lên tiếng đòi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt những chiến dịch quân sự này.
Điều đáng chú ý ở đây là Mỹ chỉ đòi Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công lực lượng YPG và người Kurd ở vùng lãnh thổ miền Bắc Syria chứ không đòi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân đội ra khỏi Syria. Như thế có nghĩa là Mỹ đâu có đòi hỏi Thổ Nhĩ Kỳ phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
Mỹ bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 3 đưa quân đội vào Syria để tiến hành những hoạt động quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria nhưng rồi lại cố tình tỏ ra không hề thay đổi quan điểm bảo vệ người Kurd ở Syria.
Những biện pháp của Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và cả những phát ngôn mạnh mẽ của ông Trump đâu có tác dụng trên thực tế là buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải chấm dứt những hoạt động quân sự hiện tại ở Syria. Diễn biến tình hình như hiện thấy ở vùng lãnh thổ này của Syria đã được cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiên liệu. Ở đây hiện tại chẳng qua chỉ có chuyện ông Trump vừa muốn rút quân đội ra khỏi Syria lại vừa tránh bị mang tiếng là Mỹ vắt chanh bỏ vỏ với đồng minh thôi.