DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mang Tết ấm đến với người nghèo

Oanh Trần
20-01-2020 16:27
Kinhtedothi - Với mong muốn sẻ chia, TP Hà Nội và các quận, huyện, đã tổ chức đi thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho những đối tượng hưởng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều được đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.
Góp thêm cho Tết đủ đầy
Buổi trao tặng quà Tết của Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội dành cho trẻ em dân tộc, miền núi ở xã Ba Trại và Ba Vì thuộc huyện Ba Vì diễn ra trong không khí ấm áp, cho dù nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Những suất quà tặng tuy giá trị không lớn nhưng lại có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Xách trên tay túi quà vừa được tặng, em Vũ Thùy Trang, học sinh trường THPT Ba Vì rơm rớm nước mắt: “Em rất vui khi được Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tặng quà Tết và hỗ trợ 3 triệu đồng vì có thành tích học tập tốt. Hiện nay, em và em trai sống cùng ông bà nội vì mẹ mất sớm, bố đang đi làm xa. Em sẽ đưa số tiền này cho ông bà lo chi phí học tập cho hai chị em”.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tặng quà Tết Canh Tý cho trẻ em dân tộc thiểu số huyện Thạch Thất. 

Ảnh: Thủy Trúc

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về công tác chăm lo Tết cho người nghèo, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại Bạch Hồng Nam cho biết, mỗi khi Tết đến, Xuân về, địa phương đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Mới đây, xã đã tặng quà cho 46 hộ nghèo, mỗi suất 1 triệu đồng, giúp họ đón Tết Canh Tý đủ đầy. Còn ông Nguyễn Sóng Hồng – Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì cho biết: Trước đó, huyện đã có kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, huyện Ba Vì có kế hoạch tặng cho 25 trẻ em ở các xã miền núi, mỗi suất 500.000 đồng để góp thêm cho gia đình mua sắm Tết.
Ghi nhận của phóng viên tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất trong buổi trao tặng quà cho 20 trẻ em miền núi, cho thấy, mỗi em được nhận quà có một hoàn cảnh riêng nhưng đều cố gắng vươn lên trong cuộc sống và học tập. Khệ nệ mang túi quà lớn so với sức vóc bé nhỏ, em Bùi Văn Hiếu - học sinh lớp 3B, trường Tiểu học Tiến Xuân nở nụ cười tươi.
Bà Bùi Thị Lý - bà nội của Hiếu chia sẻ: "Cháu bị động kinh, bố mất sớm, mẹ sức khỏe yếu nên tôi đón về nuôi. Thay mặt cháu, tôi cảm ơn các cô chú đã tặng quà và tiền để giúp gia đình mua bánh kẹo đón Tết".
Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội Kiều Thị Hương thông tin, với mong muốn tất cả trẻ em đều được đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, đến hết ngày 15/1, Quỹ đã tổ chức các đoàn đi tặng 80 suất quà Tết cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại 4 xã thuộc huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Ba Vì và Thạch Thất. Ngoài ra, tặng học bổng cho trẻ em vượt khó học tốt, hỗ trợ cho con em chiến sĩ vùng biển đảo với tổng số tiền gần 250 triệu đồng.
Để mọi người, mọi nhà đều có Tết 
Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, dịp Tết Nguyên đán 2020, TP tặng quà cho 859.271 đối tượng với tổng số tiền trên 378 tỷ đồng, trong đó, các hộ nghèo được tặng quà mức 300.000 đồng. Mức quà tặng 500.000 đồng/suất dành cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nữ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...
Ngoài quà của TP, các quận, huyện tùy vào điều kiện đều có chính sách hỗ trợ cho các gia đình chính sách xã hội có nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, quận đã tổ chức rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của gia đình chính sách, các đối tượng xã hội trên địa bàn để phát hiện và hỗ trợ kịp thời các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khó khăn đột xuất góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Ngày 20/1 là thời hạn cuối cùng quận Ba Đình chuyển hết quà Tết của Chủ tịch nước, TP và quận tới gần 49.000 lượt người với gần 23 tỷ đồng. Trong đó, quận Hoàn Kiếm hỗ trợ 101 hộ cận nghèo và 1.044 người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi mất nguồn nuôi dưỡng, người cao tuổi cô đơn, trẻ em hưởng tuất bảo hiểm xã hội, mỗi suất 300.000 đồng.
Theo Trưởng phòng LĐTB&XH Đông Anh Nguyễn Đình Thanh, để mọi người, mọi nhà đều được ăn Tết và đón Xuân vui tươi, lành mạnh, huyện và các xã đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà. Đã có trên 46.000 suất quà với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng đã được chuyển đến các đối tượng. Ngoài của Chủ tịch nước và TP, huyện Đông Anh đã trích ngân sách trên 600 triệu đồng tặng cho các đối tượng 1.178 suất quà.
Cùng với đó, tặng quà từ nguồn xã hội hóa cho các hộ đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị quyết số 04/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội và Nghị quyết số 27/NQ-HĐND của HĐND huyện Đông Anh, hộ có đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo, gia đình chính sách... với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng.

Cùng chung tay với TP, nhiều năm qua, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, báo Kinh tế & Đô thị lại tổ chức chương trình “Tết nghĩa tình”, tặng quà Tết cho các hộ nghèo ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Tại chương trình “Tết nghĩa tình – Xuân Canh Tý 2020” được tổ chức mới đây, báo Kinh tế & Đô thị cùng các nhà tài trợ đã trao 200 suất quà trị giá gần 200 triệu đồng (mỗi suất quà gồm 500.000 đồng tiền mặt, 10kg gạo, áo ấm và nhiều phần quà giá trị) cho người dân còn khó khăn của huyện Ba Vì.