DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mang Tết đến đảo xa

15-01-2014 08:58
Kinhtedothi - Vượt hành trình gần 300 hải lý, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà quân - dân hai huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Chuyến đi không chỉ mang niềm vui đến với quân - dân hai huyện đảo, mà còn gửi gắm trong đó những câu chuyện nghĩa tình.

Sức sống mới trên đảo tiền tiêu

Điểm đến đầu tiên của đoàn công tác là đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), nơi từng hứng chịu thiệt hại nặng nề sau nhiều cơn bão lớn trong năm 2013, đặc biệt là cơn bão số 10 có sức gió giật đến cấp 16 khiến 100% nhà cửa, kho bãi trên huyện đảo bị tốc mái, sụp đổ… Thiệt hại ước tính khoảng 100 tỷ đồng. Thế nhưng, trước mắt chúng tôi không phải là cảnh tượng hoang tàn từng được đăng tải tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng cách đây vài tháng, mà là một Cồn Cỏ đang hồi sinh mạnh mẽ.
Đại tá Bùi Văn Tám - Phó Chính ủy  Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tặng quà nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ. Ảnh: LÂM NGUYỄN
Đại tá Bùi Văn Tám - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tặng quà nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ. Ảnh: LÂM NGUYỄN
Trường Mầm non Phong Ba, cơ sở giáo dục duy nhất trên đảo đã bị tàn phá hoàn toàn sau bão. Cơ sở vật chất của trường được chuyển tới một khu nhà gần đó. Chị Hoàng Thị Thắm - cô giáo của trường Mầm non Phong Ba (kiêm công tác quản lý chi hội phụ nữ huyện đảo) cho biết, từ khi trường bị bão làm sập, cô trò trong trường chuyển tới khu học mới (trong giai đoạn chờ xây dựng lại trường cũ). Việc học của 8 cháu nhỏ không hề bị gián đoạn. Tuy nhiên, những ngày gần Tết Giáp Ngọ, các bậc phụ huynh đã cho con vào đất liền. Giờ trường chỉ còn duy nhất một cháu trai đang được cô chăm nom. Dẫu vậy như cô Thắm bộc bạch, dù là chỉ còn một cháu, lớp mầm non này vẫn sẽ mở cửa mỗi ngày.

Được sự giúp đỡ của các chiến sĩ hải quân trên đảo, toàn bộ 11 căn nhà thuộc khu dân cư Thanh niên đã được lợp mái mới bằng tôn đỏ tươi. Chị Nguyễn Thị Thủy, một cư dân đảo Cồn Cỏ cho biết, mưa bão lớn là thế nhưng chưa bao giờ có thiệt hại về người, vì đảo có địa đạo trú ẩn mỗi khi trời mưa to gió lớn. Mỗi khi bão tới, rồi qua, dân huyện đảo lại được bộ đội giúp sửa chữa, khắc phục hậu quả với kinh phí do huyện cấp...

Huyện đảo chỉ có 11 gia đình sống tập trung tại khu dân cư Thanh niên. Việc khắc phục hậu quả mưa bão cũng như phát triển cơ sở hạ tầng đang được Đảng bộ, quân, dân huyện đảo gấp rút thực hiện để kịp đón Tết Nguyên đán. Một Cồn Cỏ từng tan hoang vì mưa bão đang có những bước phục hồi mạnh mẽ. Dọc con đường được rải nhựa mới tinh, những vườn rau đã xanh màu trở lại. Điện đã được cấp khắp đảo dù nhiều hạng mục như cột đèn chiếu sáng còn dang dở hoặc chưa kịp tu sửa...

Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng năm 2013 là năm huyện đảo Cồn Cỏ đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong đó, đầu tư trên địa bàn huyện đảo đạt trên 180 tỷ đồng (cao nhất từ trước tới nay), thu ngân sách Nhà nước đạt 125,65%. Đặc biệt, đây là năm thứ 10 liên tiếp (kể từ khi thành lập) huyện đảo Cồn Cỏ không có phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội; không có đơn thư khiếu nại - tố cáo…
"Năm nào Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân cũng tổ chức đi thăm, chúc Tết các chiến sĩ trên địa bàn vùng, đặc biệt là ở 2 huyện đảo xa xôi: Cồn Cỏ và Lý Sơn. Ngoài việc cảm ơn sự cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ của chính quyền địa phương đối với bộ đội hải quân, chúng tôi cũng muốn động viên anh em là nhiệm vụ khó khăn, vất vả nhưng phải luôn xác định "vui xuân mới không quên nhiệm vụ", đặc biệt là giữ gìn tốt quan hệ quân - dân. Đảng, Nhà nước cũng như Quân ủy Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân sẽ cố gắng chăm lo thật tốt đời sống vật chất tinh thần để các chiến sĩ yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ...".     

Đại tá Bùi Văn Tám - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân
Ông Lê Quang Lanh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết, ngay sau khi cơn bão đi qua, huyện đã tạm trích ngân sách 1,5 tỷ đồng cùng với sự hỗ trợ của đồng bào cả nước khắc phục hậu quả. Dù còn nhiều trở ngại nhưng ông Lê Quang Lanh tin tưởng, với những nỗ lực của quân và dân huyện đảo, đặc biệt là sự quan tâm của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và "điểm tựa" từ Đảng bô, chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Trị, bộ mặt của huyện đảo tiền tiêu sẽ sớm có sự chuyển biến tích cực để bắt kịp nhịp đổi thay của mùa xuân đất nước. 

Xuân về trên đảo Lý Sơn

So với Cồn Cỏ, huyện đảo Lý Sơn sầm uất hơn hẳn. Đông dân cư, việc phát triển kinh tế huyện đảo Lý Sơn cũng đa dạng và nhiều điểm nhấn hơn. Dọc bến cảng nơi đoàn công tác tiếp bờ, không khí mua bán diễn ra rất nhộn nhịp. Những chiếc thuyền thúng chở cá từ tàu, ghe xa khơi tấp vào bờ. Ai nấy đều hối hả trao đổi với bạn hàng. Tiếng ngã giá râm ran khiến bãi biển buổi sớm thêm phần náo nhiệt. Chị Nguyễn Thị Thu, khu dân cư số 5 (huyện đảo Lý Sơn) hồ hởi cho biết, năm nay được mùa cá cơm, Tết này sẽ thêm phần no đủ. Có lẽ bởi vậy mà trong cái xôn xao của chợ cá nơi huyện đảo những ngày cuối năm Quý Tỵ, thấy nhiều hơn những nụ cười.

Đi qua những vùng chuyên canh hành, tỏi đang vào mùa thu hoạch trên đảo Lý Sơn, đoàn công tác tới thăm Trạm Ra - đa 550 (Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân). Nằm ở đỉnh cao nhất của huyện đảo, cao hơn mặt nước biển 168m, Trạm Ra - đa 550 là nơi đóng quân của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ "trắc thủ" cho vùng biển miền Trung của Tổ quốc. Đường lên trạm quanh co, với một bên là vách đá, bên là vực thẳm cheo leo. Cách khu dân cư sinh sống chừng 2km nhưng đỉnh Lý Sơn quanh năm có sương mù bao phủ; đặc biệt những sáng mùa đông, cách 10 - 15m chẳng thể thấy người.
Việc vận chuyển hàng hóa, quà tặng và người ra đảo gặp nhiều khó khăn.
Việc vận chuyển hàng hóa, quà tặng và người ra đảo gặp nhiều khó khăn.
Chiến sĩ Nguyễn Đắc Giáp - Trắc thủ ra - đa (SN 1994, quê Nghệ An), người trẻ nhất trong tổng số 20 cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra - đa 550 cho biết, mùa hè trên trạm thường xuyên bị thiếu nước. Nước mưa hứng được chỉ đủ nấu nướng, còn tắm rửa, giặt giũ phải xuống nhờ cậy các hộ dân bên dưới cách đồn đóng quân chừng 2km. Quanh năm tối ngủ phải đắp chăn bông… Thiếu tá Lê Quốc Huy, người đã gắn bó với Trạm trong gần 30 năm qua cho biết thêm, mấy năm trước "trời hạn trơ đá". Thiếu nước trở thành nỗi ám ảnh với anh em chiến sĩ trên đỉnh Lý Sơn. Để khắc phục điều kiện cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, anh em chiến sĩ Trạm Ra-đa 550 cũng ra sức làm tăng gia. "Hiện tại trạm, chúng tôi đang nuôi 5 con lợn và 11 con bò. Rau xanh đủ để ăn cả tuần không hết..." - Đại úy Nguyễn Tiến Chương hồ hởi khoe.

Với những người lính đảo, xuân xa quê hương không phải là điều gì quá lạ lẫm. Dẫu vậy, cứ mỗi khi Tết đến, xuân về, cảm xúc lại trào dâng. Chia sẻ về việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới tại đơn vị, Thượng úy Phan Văn Trung - Trạm phó Trạm Ra - đa 550 bộc bạch: Như mọi năm, Tết này sẽ có 3/4 số chiến sĩ phải ở lại trực đơn vị. "Các chiến sĩ được thay phiên nhau về quê, khoảng 2 - 3 năm/lần; còn lại phải trực trạm ra-đa để đảm bảo an ninh cho vùng biển quản lý. Nói không nhớ nhà thì không đúng, nhưng vì nhiệm vụ, phải gạt niềm vui riêng..." - Thượng úy Phan Văn Trung đưa mắt nhìn xa xăm - mùa xuân năm nay, anh cũng là một trong những chiến sĩ ở lại Lý Sơn vui đón Tết cùng quân, dân huyện đảo.

Ấm tình người lính đảo

Để vận chuyển được quà, hàng hóa cũng như đưa các thành viên đoàn công tác lên được hai huyện đảo tiền tiêu, Đại tá Bùi Văn Tám - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Trưởng đoàn đã chỉ đạo sử dụng hai tàu trung chuyển của ngư dân, vì mực nước biển phía gần bờ quá nông, cũng như có nhiều thuyền, ghe của ngư dân đang hoạt động. Sóng biển lớn khiến việc chuyển hàng từ tàu HQ 628 sang tàu trung chuyển gặp rất nhiều khó khăn. Bộ đội và các chiến sĩ hải quân phải chờ từng đợt sóng lên, phía mạn tiếp giáp giữa hai tàu ngang bằng nhau mới có thể cẩn thận chuyển từng thùng, gói hàng hóa sang. Các thành viên trong đoàn được trang bị áo phao đầy đủ, hướng dẫn cẩn trọng di chuyển từng bước sang tàu nhỏ để vào bờ. Vẻ mặt ai cũng đầy âu lo, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ, hậu quả sẽ rất khôn lường!

Suốt chuyến đi, phóng viên Hồ Thị Bích Vân (báo Người Lao động) bị say sóng nhiều nhất. Ròng rã suốt 3 ngày trên tàu, cô gái quê xứ Quảng không ăn uống được gì nhiều. Mẩu bánh mì bẻ đôi cắn được hai miếng lại bỏ dở dang. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (phóng viên Đài PT - TH Thái Nguyên) mặt mày tái nhợt, mê man trên tàu suốt chuyến hải trình... Mấy chiến sĩ hậu cần tàu HQ 628 lo sốt vó, tìm đủ mọi phương cách chống say cho anh chị em, thậm chí mắc cả võng giữa khoang tàu để anh chị em nằm cho đỡ tròng chành. Bác sĩ quân y của tàu thường xuyên qua lại hỏi thăm tình trạng sức khỏe cho các thành viên trong đoàn công tác. Thuốc chống say tàu xe, túi nôn, khăn mặt ấm… được chuẩn bị chu đáo phía đầu giường nơi anh chị em nằm... Anh chị em phóng viên không bị say sóng lân la ra mạn tàu ngắm cảnh cũng được khéo léo nhắc nhở vào trong mỗi khi trời trở gió to.

Trung tá Trần Văn Minh - Phó Chủ nhiệm hậu cần tàu HQ 628 cho biết, so với mọi năm, lực lượng phóng viên tham gia chuyến thăm, chúc Tết hai huyện đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn 2014 đông hơn. Anh em chiến sĩ phải rất chu toàn trong khâu hậu cần, không để xảy ra bất cứ vấn đề nào đối với sức khỏe của từng thành viên trong đoàn công tác. Cũng chính bởi vậy mà chỉ đến khi tàu HQ 628 cập Quân cảng Đà Nẵng ngày trở về, các phóng viên lên bờ bình an, các cán bộ hậu cần và chiến sĩ theo đoàn mới thở phào nhẹ nhõm.

Như chị Nguyễn Thị Kim Phụng (phóng viên Đài PT - TH Bình Dương) nhận xét: "Sự quan tâm, chăm sóc của những chiến sĩ hải quân trong lần đầu gặp gỡ, trong hành trình đi biển đầu tiên khiến tôi tưởng như đó là tình cảm của người anh, em trai dành cho chị, em ruột của mình...".

Với nhiều thành viên trong đoàn, ngày về thật nhiều lưu luyến. Và sẽ không là quá lời khi nói rằng, đó là một trong những thứ tình cảm chân thành nhất mà chúng tôi may mắn nhận được trong cuộc sống nhiều bộn bề lo toàn này, khi đi qua những ngày cùng Hải quân Việt Nam.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: