DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mất an toàn thực phẩm từ những quán thịt vịt ở thị trấn Vân Đình

Công Tâm
27-11-2020 09:03
Kinhtedothi - Hàng chục năm qua, vịt Vân Đình (huyện Ứng Hòa) vẫn được nhắc đến như một thương hiệu ẩm thực. Tuy nhiên, quá trình chế biến thịt vịt ở đây vẫn tiềm ẩn mất vệ sinh ATTP, xuất phát từ việc thiếu ý thức của chủ quán thịt vịt.
 Nhếch nhác và mất vệ sinh ATTP từ những lò nướng thịt vịt tại thị trấn Vân Đình.
Theo quan sát của phóng viên, gần 20 quán, nhà hàng kinh doanh các món chuyên thịt vịt như: Vịt cỏ Khải Lê, Vịt cỏ Doãn Thọ, Vịt cỏ Uyển Linh… đều nằm trên tuyến phố Lê Lợi và khu vực thôn Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình. Từ sáng đến tối, gần 1km đường ở khu vực trung tâm thị trấn Vân Đình luôn trong tình trạng khói mù mịt bao phủ từ những lò nướng thịt vịt được đặt cố định ở vỉa hè hoặc hành lang giao thông Quốc lộ 21B.

Qua khảo sát tại các nhà hàng, quán thịt vịt ở đây nhận thấy, nơi sơ chế vịt đều chật chội, nằm sát khu vực để rác thải, nhà vệ sinh. Việc tẩm ướp món vịt nướng cũng thường được thực hiện ở vỉa hè gần Quốc lộ 21B. Tuyến đường chật hẹp, luôn có lưu lượng xe qua lại rất đông, khói bụi nhiều. Toàn bộ các cửa hàng đều nướng vịt trong lò nướng bám xung quanh là màu đen kịt của bụi, khói than củi. Sau khi vịt được nướng xong đều được để ở vỉa hè chờ khi có khách mới mang vào phục vụ hoặc để bán cho khách hàng đem về nhà. Đa số các cửa hàng ở đây đều không cho vịt sau khi nướng xong vào tủ kính bảo quản nên thường xuyên bị bụi, ruồi muỗi bám, đậu vào, rất mất vệ sinh.

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vân Đình Vương Quang Thành thừa nhận, thực trạng vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh ATTP tại các cửa hàng thịt vịt trên địa bàn là có. Hàng năm, việc ký cam kết, tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở cũng được UBND thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thường xuyên, thậm chí, đã xử phạt một số cơ sở kinh doanh. Nhờ đó, nhiều năm qua, tại đây chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào xuất phát từ món thịt vịt. Tiếp thu ý kiến phản ánh của phóng viên, ông Vương Quan Thành cho biết sẽ yêu cầu các cơ sở, hộ dân kinh doanh thịt vịt phải bố trí, cho vịt sau khi nướng xong vào tủ bảo quản để đảm bảo vệ sinh ATTP, nếu không sẽ tăng cường xử phạt thật nặng hoặc yêu cầu đóng cửa nhà hàng theo quy định.