DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội bàn giao 2,7 tỷ đồng xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết

Thủy Tiên
26-06-2020 12:41
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết, tại xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa.
Tin liên quan
Đây là một trong chuỗi hoạt động chào mừng 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-19/11/2020) và chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương chủ trì bàn giao.
 Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ cho 8 huyện để xây 90 Nhà Đại đoàn kết. 
Phát biểu tại lễ bàn giao, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết, thực hiện chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giữa UBND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, trong những năm qua, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn TP đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Riêng năm 2018, TP đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 4.166 ngôi nhà cho hộ nghèo, với tổng số kinh phí là 423,552 tỷ đồng.
Tuy vậy, đến hết năm 2018, toàn TP còn 851 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở xuống cấp cần được xây dựng, sửa chữa. Vì thế, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại 8 huyện, gồm: Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín, Ứng Hòa.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho biết, đây là những ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP, sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô và đặc biệt là sự ủng hộ của 10 quận, huyện không còn hộ nghèo trên địa bàn TP.
Theo đó, ngoài kinh phí TP hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà (tổng số 2,7 tỷ đồng), các địa phương còn hỗ trợ từ 10 - 20 triệu/nhà. MTTQ TP cũng vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ thêm những vật dụng, đồ dùng cho các hộ nghèo, như máy lọc nước, xoong nồi, bếp, đèn điện... Dự kiến, việc xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết sẽ hoàn thành trước tháng 10/2020.
 Các đại biểu khởi công xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Dư Thị Phúc, xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa. 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đề nghị các huyện được nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các hỗ nghèo; vận động bà con họ hàng, làng xóm ủng hộ kinh phí, ngày công để triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết đảm bảo chất lượng. Đồng chí cũng mong muốn các hộ được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết sẽ phát huy tinh thần nỗ lực vượt khó để vươn lên thoát nghèo.
Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đã bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 8 huyện (trong đó huyện Ứng Hòa có 12 hộ). Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng tặng 300 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Ứng Hòa.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương thăm hỏi, động viên gia đình bà Dư Thị Phúc, xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa. 
Thay mặt 12 hộ nghèo huyện Ứng Hòa được nhận nhà Đại đoàn kết, ông Đinh Văn Trong (xã Hồng Quang) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Khẳng định đây là nguồn kinh phí vô cùng to lớn đối với các hộ nghèo, ông Trong bày tỏ ngôi nhà mới sắp được xây dựng chứa đựng tinh thần đại đoàn kết, sẽ là nguồn động viên to lớn để các hộ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và thoát nghèo.
Tiếp đó, các lãnh đạo TP và huyện Ứng Hòa đã khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Dư Thị Phúc, xóm Nam Hòa 2, thôn Đặng Giang, xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa.