DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội: Tích cực góp ý xây dựng nhân sự Đại hội Đảng các cấp

Thủy Tiên
10-01-2020 12:42
Kinhtedothi - Ngày 10/1, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2019, đề ra chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020.
Tin liên quan
Dự hội nghị có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Cờ thi đua cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2019.  
Đẩy mạnh hoạt động đối thoại với người dân
Năm 2019, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các tổ chức thành viên và chính quyền địa phương đã vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" được 65,9 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.019 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức chương trình "Tết ấm tình người", tặng quà Tết cho hộ nghèo, khó khăn và học sinh nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố chỉ còn 0,42%.
MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP đã tổ chức vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2019 được hơn 46 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã thành lập 4 đoàn giám sát độc lập, giám sát về các nội dung: Phản ánh về tham nhũng xảy ra tại các nhà chung cư; giám sát công tác tiếp dân, giải quyết đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác hòa giải ở cơ sở; giám sát về an toàn thực phẩm; giám sát việc thực hiện Luật Khoa học và công nghệ. Năm 2019, MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức 9 hội nghị phản biện xã hội vào các dự thảo nghị quyết của HĐND TP và đề án của UBND TP. Cấp huyện tổ chức 78 hội nghị. Cấp xã tổ chức 820 hội nghị.
 Các tập thể nhận Bằng khen của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.
Hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ Việt Nam và các tầng lớp nhân dân được đẩy mạnh. 100% địa phương đều tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Thành ủy đã đối thoại với đại biểu MTTQ Việt Nam TP.
Mặt trận là trung tâm của khối đại đoàn kết dân tộc
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chúc mừng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội và công tác Mặt trận của thành phố Hà Nội trong năm 2019. Năm 2020, ông Ngô Sách Thực đề nghị, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP cần tập trung hoạt động vào các chương trình trọng tâm đã được xác định. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện xây dựng chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế.  Đặc biệt, Mặt trận TP cần chọn nội dung quan trọng nhất để thực hiện và tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để đạt hiệu quả cao hơn. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền, phát huy vai trò tập hợp người có uy tín, tiêu biểu tham gia vào hoạt động…
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2019. 
Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao hoạt động của MTTQ các cấp của TP trong năm 2019. Mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong sự phát triển chung của Thủ đô, là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối bền chặt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.
Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối kỳ Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước. Vì vậy, Mặt trận cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần “Quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn và hiệu quả”, tiếp tục nắm bắt tình hình, tư tưởng Nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và tạo đồng thuận xã hội.
MTTQ Việt Nam TP cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Tích cực tham gia giám sát phản biện xã hội, nhất là tham gia góp ý kiến xây dựng nhân sự đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.
Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền thực hiện chương trình hành động chung. Phối hợp để tiếp tục củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, nâng cao dân trí, bài trừ các tệ nạn xã hội…
 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019. 
Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Chủ tịch UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, chăm lo Tết cho người nghèo; thăm, tặng quà các văn nghệ sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo tiêu biểu; các hoạt động văn hóa, thể thao... để nhân dân vui Xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đã trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, TP để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận. Nhấn mạnh vào các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết: Mặt trận các cấp sẽ mạnh dạn đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Xác định trọng tâm, trọng điểm, nhiệm vụ xương sống của Mặt trận là giám sát phản biện, tham gia xây dựng đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.
Trong công tác giám sát, bám sát các nhiệm vụ chính trị, các nội dung giám sát tránh trùng lắp, có cách tiếp cận riêng của mặt trận. Trong phản biện xã hội, chọn nội dung vấn đề tác động lớn đến dân sinh. Cùng với đó, “trẻ hóa” cán bộ mặt trận với tinh thần nỗ lực không ngừng để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, bản lĩnh.  
Tại hội nghị UBND TP tặng cờ thi đua cho 6 tập thể xuất sắc; Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 7 tập thể; Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc; UBND TP tặng Bằng khen cho 12 tập thể, cá nhân. Ủy ban T.Ư  MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 16 tập thể, cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội khen thưởng 194 tập thể, 110 cá nhân.