Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy cơ thực phẩm bẩn vào bếp ăn trường học: Cần phải giám sát chặt chẽ

Kinhtedothi - Mấy ngày qua, tại một số trường học ở Hà Nội liên tiếp để xảy ra việc mất ATTP. Sở Y tế và Sở GD&ĐT sẽ cùng UBND các địa phương rà soát lại hệ thông bếp ăn tập thể cung cấp cho các trường học, những đơn vị vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.
Liên tiếp mất an toàn thực phẩm
Theo phản ánh của phụ huynh học sinh (HS) trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình), tại bữa ăn trưa ngày 12/9, HS lớp 3D của trường đang ăn trưa thì tại đĩa ăn của 2 HS phát hiện nhiều con dòi bò ngoe nguẩy trên đĩa. Nhiều HS lập tức bỏ ăn vì ghê sợ… Sau đó, một nhóm phụ huynh đã lên gặp đại diện nhà trường làm rõ vụ việc. Nhà trường thừa nhận có vụ việc trên, nhưng giải thích không phải do nguồn thực phẩm mà do công đoạn rửa bát không sạch sẽ, 2 đĩa bị dính vào nhau và để qua ngày thứ Bảy, Chủ nhật nên phát sinh dòi.
 Giờ ăn trưa của học sinh trường Mầm non A, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Phạm Hùng
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị sáng 17/9, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Nguyễn Đắc Hùng cho biết, đã nắm được thông tin này. “Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường và cả đơn vị cung cấp thực phẩm báo cáo cụ thể sự việc. Căn cứ vào báo cáo, chúng tôi sẽ có chỉ đạo, xử lý vụ việc” – ông Hùng cho hay. Cũng theo ông Hùng, Phòng GD&ĐT đã thông báo cho y tế quận cùng vào cuộc, ngay đầu tuần sẽ phối hợp bên y tế xuống kiểm tra hồ sơ, quy trình cung cấp thức ăn của Công ty Ngôi sao xanh.
Trước đó, một số HS trường Mầm non Lại Yên (huyện Hoài Đức) cũng có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại trường ngày 11/9. Ngay chiều cùng ngày, một số trẻ có biểu hiện bị sốt, buồn nôn; sau đó, một số trẻ khác cũng có biểu hiện tương tự. Trong số 31 trẻ nghỉ học ngày 12/9, 9 trẻ đã xác định rõ tình trạng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy cấp. Theo kết quả điều tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội, bếp ăn tập thể trường Mầm non Lại Yên do nhà trường tự nấu với tổng số 580 suất ăn. Khi Chi cục ATVSTP xuống kiểm tra, khu bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến. Tuy nhiên, kho bếp không có kệ kê cao thực phẩm. Đặc biệt, mẫu thức ăn ngày 11/9 - ngày xảy ra nghi ngờ ngộ độc, nhà trường không còn lưu lại theo qui định.
Rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở cung ứng thực phẩm
Với vụ việc xảy ra tại huyện Hoài Đức, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, Chi cục đã yêu cầu trường tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp mới phát sinh, đồng thời tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khử trùng khu vực chế biến, khu vực liên quan. Chi cục cũng đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng GD& ĐT, UBND xã Lại Yên tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường, đảm bảo ATTP.
Còn tại quận Ba Đình, theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Nguyễn Đắc Hùng, hàng năm quận đều thành lập các đoàn đi kiểm tra từng cơ sở cung ứng thực phẩm vào bếp ăn nhà trường trên địa bàn, các công ty đều có đầy đủ giấy chứng nhận ATTP, thực hiện đúng quy trình. “Tuy nhiên, qua sự việc này, tới đây, chúng tôi không chỉ kiểm tra riêng Công ty Ngôi sao xanh (cung ứng  thực phẩm cho trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám) mà sẽ kiểm tra, rà soát lại tất cả các cơ sở cung ứng thực phẩm vào nhà trường” – ông Hùng nhấn mạnh.
Sáng 17/9, trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, trước những sự việc mất ATTP xảy ra trong trường học mấy ngày gần đây, Sở Y tế và Sở GD&ĐT sẽ quán triệt, chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chú ý hơn vấn đề đảm bảo ATTP trong trường học. Phó Giám đốc Sở Y tế  Trần Văn Chung cho biết: “Phải rà soát lại hệ thống bếp ăn tập thể của các trường, nguồn cung cấp thực phẩm vào trường bằng các cuộc thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất. Trước đó, ngay từ đầu năm 2017, 2 Sở Y tế và GD&ĐT đã có những kế hoạch liên tịch về tăng cường đảm bảo ATTP trong trường học. Tới đây, TP sẽ tổng kiểm tra các cơ sở cung ứng thực phẩm cho trường học”.
Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, chiều 17/9, Chi cục ATTP cùng Phòng Y tế, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã xuống kiểm tra khu vực bếp ăn của trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám. Qua kiểm tra sơ bộ, khu vực bếp ăn đảm bảo ATTP, trong bếp và quanh khu vực trường không có môi trường để sinh ra dòi, không có thức ăn lưu cữu, không có côn trùng chết hay đồ thức ăn muối. Hình ảnh mà giáo viên chụp lại khay thức ăn có côn trùng nghi ngờ là dòi cũng không còn để xác định lại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
5 lưu ý khi sử dụng mỡ lợn để trở thành "thực phẩm vàng"

5 lưu ý khi sử dụng mỡ lợn để trở thành "thực phẩm vàng"

10 Jul, 04:47 PM

(Tieudung.vn) - Theo quan niệm của Đông y, mỡ lợn có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết nhuận táo, hành thủy tán phong, giải độc. Mỡ lợn không chỉ là thực phẩm để xào, rán, nấu các món ăn hàng ngày mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Do là chất béo, loại thực phẩm này có thể trở thành con...

5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn bị hỏng, nhiễm khuẩn

5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn bị hỏng, nhiễm khuẩn

17 Jun, 06:47 AM

Kinhtedothi - Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng khi lựa chọn, người tiêu dùng có thể gặp rủi ro sức khỏe nghiêm trọng do sử dụng thịt nhiễm khuẩn, ôi thiu. 

Cần làm gì để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè?

Cần làm gì để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè?

05 Jun, 06:50 AM

Kinhtedothi - Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhiệt độ tăng cao làm cho thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn, đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh đường tiêu hóa và nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, hãy rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, hãy chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn. Luôn tuân thủ các quy tắc dưới đây.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ