DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mâu thuẫn tại dự án xây dựng tòa nhà tái định cư N01: Đơn vị thi công đang hiểu sai vấn đề

Vân Nhi thực hiện
13-03-2019 08:21
Kinhtedothi - Vừa qua, dư luận xôn xao về việc Công ty CP Đầu tư – Xây dựng ECON (Công ty ECON) tố Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy chậm giải ngân cho đơn vị mình, nhưng lại “thần tốc” giải ngân cho những đơn vị chưa thi công ngày nào. Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Đức Hồng Quang – Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy - chủ đầu tư dự án xung quanh vấn đề này.
Tin liên quan
 Khu nhà tái định cư NO1. Ảnh: Công Trình
Công ty ECON phản ánh bị gây khó dễ trong việc giải ngân dự án, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư cao tầng phục vụ di dân GPMB N01 tại ô đất D17 Khu đô thị mới Cầu Giấy được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh dự án theo Quyết định số 5358/QĐ-UBND ngày 8/10/2018. Ngay sau khi dự án được phê duyệt điều chỉnh, chủ đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và thanh toán ngay cho Công ty ECON đợt thanh toán số 21 với số tiền 21.274.128.000 đồng trong tháng 12/2018. Do vậy, việc phản ánh chủ đầu tư gây khó khăn cho DN, không trả tiền cho Công ty ECON là chưa có cơ sở.

Tiếp đó, ngày 25/12/2018, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát đã tiến hành kiểm tra khối lượng hoàn thành của Công ty ECON. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty ECON còn thiếu một số hồ sơ quản lý chất lượng như kết quả thí nghiệm vật liệu, bản vẽ hoàn công… chủ đầu tư đã yêu cầu Công ty ECON phải hoàn thiện toàn bộ hồ sơ quản lý chất lượng trước khi thanh toán khối lượng và giao đơn vị tư vấn giám sát tổ chức kiểm tra.

Tuy nhiên, từ ngày 30/1 đến nay, Công ty ECON vẫn chưa hoàn thiện xong hồ sơ quản lý chất lượng phần khối lượng hoàn thành. Do vậy, chủ đầu tư đã đề nghị Quỹ Đầu tư phát triển TP tạm dừng việc thanh toán giá trị khối lượng hoàn thành đợt 22 để Công ty ECON phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng theo quy định.

Nhưng cũng theo phản ánh của Công ty ECON, chủ đầu tư lại giải ngân “thần tốc” cho các DN tại gói thầu khác trong tòa nhà, ông giải thích sao về việc này?

- Ngay sau khi gói thầu “Thi công xây dựng, cung cấp, lắp đặt thiết bị hạng mục cáp mạng thông tin liên lạc, truyền hình; hệ thống thang máy; hệ thống PCCC; trạm biến áp; hệ thống phủ sóng trong nhà IBS; hệ thống thông gió; hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà” của dự án nhà di dân N01 được thông qua, chủ đầu tư đã đăng tải trên hệ thống đấu thầu điện tử ngày 16/11/2018, số thông báo 20181140177-00. Sau khi giá gói thầu, hồ sơ mời thầu được phê duyệt, chủ đầu tư đã đăng thông báo mời thầu trên hệ thống đấu thầu điện tử, số thông báo 20181175714-00...

Sau khi mở thầu, các bên tham gia đã cùng mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của các đơn vị tham gia. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị tư vấn khẩn trương phân tích đánh giá hồ sơ của các đơn vị và gửi ngay báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất phần kỹ thuật. Ngày 26/12/2018, căn cứ báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất phần kỹ thuật do đơn vị tư vấn lập, chủ đầu tư đã báo cáo quận Cầu Giấy phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và đã được phê duyệt tại Quyết định số 3408/QĐ-UBND ngày 26/12/2018…

Bên cạnh đó, do đặc thù của gói thầu chủ yếu là cung cấp, lắp đặt thiết bị với thời gian thi công ngắn nên chủ đầu tư đã tạm ứng 50% giá trị hợp đồng là phù hợp và đảm bảo theo Thông tư 08/2016/BTC ngày 18/1/2016 của Bộ Tài chính quy định về quản lý, thanh toán vốn sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Có ý kiến cho rằng, hiện tại chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng cho Công ty ECON, nhưng lại tiếp tục bàn giao cho các đơn vị khác là không hợp lý?

- Đầu tiên phải khẳng định, việc chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng cho Công ty ECON để tổ chức triển khai thi công là đúng. Tuy nhiên, hiện tại, chủ đầu tư đã lựa chọn được nhà thầu thi công xây dựng gói thầu trên và các đơn vị thi công đều cùng phải phối hợp tổ chức triển khai thi công trên cùng mặt bằng công trình. Do đều tổ chức thi công trên cùng mặt bằng công trình, chủ đầu tư không phải thu hồi mặt bằng đã giao cho Công ty ECON để bàn giao cho các đơn vị khác mà Công ty ECON có trách nhiệm sắp xếp, bố trí mặt bằng để các nhà thầu thi công cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Xin cảm ơn ông!