DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Máy bay Trung Quốc chặn đầu chiến đấu cơ Mỹ trên Biển Hoa Đông

Tú Anh (Theo BBC)
19-05-2017 17:32
Kinhtedothi - Hai máy bay Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã tiến hành một vụ chặn đầu “thiếu chuyên nghiệp” máy bay chiến đấu Mỹ.
Tin liên quan

Một trong số các máy bay Trung Quốc đã tiến gần, chỉ cách 45m với chiến đấu cơ WC-135 của Mỹ và bay vòng qua nó, theo giới chức Mỹ.
Phía Mỹ cho biết, chiến đấu cơ này đang thực hiện nhiệm vụ dò sóng bức xạ tại không phận quốc tế trên Biển Hoa Đông.
 
Căng thẳng gần đây đã gia tăng tại vùng biển này. Theo người phát ngôn Không quân Mỹ Trung Tá Lori Hodge, vụ tạt đầu diễn ra hôm 17/5 được coi là thiếu chuyên nghiệp “do sự bất cẩn của phi công Trung Quốc, cũng như tốc độ và kĩ năng điều khiển của hai chiến đấu cơ”. Ông Hodge cũng cho biết, vấn đề đã được “giải quyết với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và quận sự” và một cuộc điều tra quân sự sắp được tiến hành. Trung Quốc không bình luận về vụ việc nói trên, thay vào đó cáo buộc Mỹ tiến hành các chuyến bay nhằm mục đích do thám vùng biển của Bắc Kinh và thường xuyên kêu gọi Washington giảm mật độ tuần tra trong khu vực. 
Máy bay WC-135 của Mỹ trước đó thường được sử dụng để phát hiện bằng chứng hạt nhân của Triều Tiên.
Trước đó vào hồi tháng 5/2016, hai máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng từng áp sát một chiến đấu cơ Mỹ trên Biển Đông.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết khu vực lãnh thổ còn đang tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông; đồng thời đơn phương triển khai xây đảo nhân tạo và tuần tra hải quân tại các vùng biển này.
Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc và các quốc gia ASEAN vừa nhất trí sẽ trình bản khung dự thảo Quy tắc Ứng xử (COC) trên Biển Đông lên Hội nghị Ngoại trưởng các bên vào tháng 8 tới.