DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mê Linh đồng hành cùng các doanh nghiệp cấp nước sạch

Linh Nguyễn
21-08-2018 18:31
Kinhtedothi - Chiều 21/8, đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP đã có buổi khảo sát tại Trạm cấp nước sạch xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh) và làm việc tại UBND huyện để đánh giá về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn TP.
Tin liên quan
Đoàn làm việc tại UBND huyện Mê Linh
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang, huyện có 16 xã và 2 thị trấn với khoảng 53.000 hộ dân, nhưng mới có hơn 10% số hộ dân được dùng nước sạch. Trước nhu cầu dùng nước sạch của người dân, đồng thời với mục tiêu phấn đấu đạt 100% hộ dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2016 - 2017, UBND TP đã phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án cấp nước sạch tại huyện gồm: Dự án cải tạo, nâng công suất Nhà máy nước Bắc Thăng Long đạt 150.000m3/ngày đêm và phát triển mạng lưới cấp nước cho 4 xã, do Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án xây dựng cấp nước sạch liên xã do Liên danh Công ty CP nước sạch nông thôn Thái Bình và Công ty CP dịch vụ kỹ thuật Năng Lượng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, hai công trình mới đang trong quá trình triển khai.
Qua khảo sát của UBND huyện, người dân trên địa bàn đang hàng ngày mong sớm triển khai các dự án cung cấp nước sạch, rất ủng hộ khi các DN về triển khai lắp đặt các đường ống cấp nước. Vì thế, UBND huyện sẽ phối hợp với các chủ đầu tư triển khai các dự án cấp nước trên địa bàn, tuyên truyền vận động người dân trong sử dụng nước sạch và ủng hộ các DN triển khai dự án. Sau khi lựa chọn nhà thầu thi công, UBND huyện sẽ họp với các xã có dự án đi qua để vận động Nhân dân ủng hộ không chỉ trong quá trình thi công mà trong cả khi sử dụng, bảo vệ đường ống suốt quá trình dự án cấp nước trên địa bàn. “Chúng tôi sẽ đồng hành với DN cấp nước sạch, thậm chí sẽ tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người dân vào thời điểm trước và sau quá trình khi sử dụng nước sạch”, ông Quang nhấn mạnh.
 Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Trạm cấp nước sạch xã Thanh Lâm
Tại buổi giám sát, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho biết TP rất quan tâm công tác cung cấp nước sạch, kêu gọi xã hội hóa, đến nay đã phê duyệt 23 DN với 34 dự án. Mê Linh là một địa bàn rất khó khăn trong tiếp cận nước sạch, với 2 dự án hiện nay nếu hoàn thành thì sẽ phủ kín 100% người dân được dùng nước sạch. Huyện và các xã, các DN có rất nhiều nỗ lực trong triển khai các dự án này, trong đó đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư để chuẩn bị tiến hành khởi công xây dựng dự án Nhà máy nước Bắc Thăng Long vào tháng 9/2018 để cung cấp cho 4 xã, với giải pháp thi công đồng bộ cả 5 gói thầu.
Tuy nhiên, nhiều trạm đã được đầu tư nhiều năm nay, chất lượng nước không ổn định giữa nguồn cấp và khi người dân sử dụng, công tác quản lý vận hành còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng đủ yêu cầu quy định. Nhất là tỷ lệ hộ dân được cung ứng nước sạch mới đạt trên 10%, trong khi nhu cầu cao; tiến độ các dự án chậm do nhiều nguyên nhân từ cả nhà đầu tư và các cơ quan phối hợp, huyện, xã. Nếu không có sự cố gắng cao thì các dự án khó hoàn thành theo kế hoạch được phê duyệt.
Vì vậy, trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện cần chủ động đôn đốc kiểm tra các nhà đầu tư, DN trên địa bàn có dự án thực hiện đúng cam kết; chỉ đạo các xã phối hợp chặt với nhà đầu tư trong khảo sát, thiết kế, thi công và nhất là giải phóng mặt bằng. Về việc sử dụng nước sạch của người dân, DN xây dựng phương án rồi thống nhất với chính quyền, Nhân dân; huyện cùng DN cần vận động người dân để cùng tham gia mang lại hiệu quả cao cho dự án, thực hiện đúng chỉ đạo của TP. Về phía các sở, ngành, cần rà soát lại hồ sơ DN đã gửi đến để tạo điều kiện phê duyệt sớm, cung cấp thông tin cho DN. Đối với các DN, cần thực hiện đúng kế hoạch đã cam kết; tăng cường nhân lực, vật lực trong thi công dự án để hoàn thành nhanh nhất, phấn đấu vượt tiến độ; chủ động phối hợp với UBND các xã nơi thụ hưởng dự án.