DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mê Linh phát triển chuỗi nông sản an toàn

Bình Minh
06-05-2019 11:01
Kinhtedothi - Thời gian qua, huyện Mê Linh nỗ lực hỗ trợ nông dân xây dựng các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ. Thành công bước đầu của các chuỗi đã góp phần tháo gỡ đầu ra cho nông sản, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Tin liên quan
Sản phẩm ổi an toàn của huyện Mê Linh được giới thiệu tại hội chợ nông sản.
Thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) có tổng diện tích canh tác rau 200 ha, trong đó có 124 ha sản xuất rau an toàn và 10 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, với tổng sản lượng khoảng 35.000 tấn/năm; riêng vùng trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất 600 tấn/năm. Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Đông Cao Vũ Văn Kỳ, trước đây việc tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả khá gian nan. Thực tế, lượng rau củ HTX cung ứng cho 2 đơn vị bao tiêu (Vifoco ở tỉnh Bắc Giang và VinEco tại Hà Nội) theo hợp đồng ký kết còn rất hạn chế. Phần lớn sản phẩm do thương lái thu mua rồi đưa đến các chợ đầu mối trên địa bàn TP hoặc thành viên tự tìm nơi tiêu thụ, thu nhập không ổn định.
Từ cuối năm 2017, HTX được huyện Mê Linh hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau, củ theo tiêu chuẩn VietGAP. Tham gia chương trình, thành viên của HTX được tập huấn, trang bị kiến thức về chuỗi, liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; ký cam kết sản xuất an toàn và được hỗ trợ 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Sản phẩm rau, củ của HTX được cấp tem, mã vạch, mã QrCode; được thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, đầu ra của sản phẩm được thông suốt, thu nhập của các thành viên cũng ổn định hơn.
Thông qua chuỗi sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm rau, củ của Đông Cao không chỉ cung ứng lượng lớn cho thị trường Hà Nội và một số hệ thống siêu thị lớn mà còn vươn tới nhiều tỉnh, thành với mức ổn định 30 - 40 tấn/tháng. Ông Đỗ Văn Quang ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) chia sẻ “Gia đình tôi canh tác 1,9 mẫu đất, chủ yếu trồng củ cải đường và củ cải muối dưa. Từ khi tham gia chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chúng tôi không phải vất vả tìm đầu ra. Hiện, tháng nào gia đình tôi cũng bán được 3 - 4 tấn rau, củ với giá cao hơn so với trước đây 10 - 20%”.
Không chỉ có rau, củ, sản phẩm quả an toàn của Mê Linh cũng đang từng bước được tiêu thụ ổn định. Giám đốc HTX Nông nghiệp Khánh Phong (xã Tiến Thịnh) Nguyễn Thế Lâm cho biết, HTX trồng các loại quả: Ổi, đu đủ, bưởi, chuối, táo... với quy mô hơn 20 ha. Trước đây, khi chưa được cấp chứng nhận an toàn, sản phẩm rất khó vào được các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Từ khi thực hiện xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ, được chứng nhận vùng trồng quả theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, sản phẩm quả của HTX đã có mặt tại nhiều hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch của các tỉnh, thành. Doanh thu mỗi năm đạt trung bình 500 – 700 triệu đồng/ha.
Các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản của huyện Mê Linh đã và đang cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Thời gian tới, Mê Linh tập trung xây dựng thêm một số chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm thế mạnh của địa phương, qua đó, tạo ra nhiều mặt hàng nông sản uy tín, có thương hiệu, đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước.