DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mê Linh trên đường về đích

Tùng Nguyễn
19-01-2021 08:24
Kinhtedothi - 5 năm qua, huyện Mê Linh đã tập trung nguồn lực, đầu tư nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Diện mạo nông thôn đổi thay tích cực, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, tạo tiền đề để Mê Linh về đích huyện nông thôn mới (NTM) trong năm 2021.
Nông dân chăm sóc hoa hồng tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh.
Đạt 7/9 tiêu chí

Sau gần 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay 14/16 xã thuộc huyện Mê Linh đã được UBND TP Hà Nội công nhận về đích. Vừa qua, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định địa phương đạt chuẩn NTM TP Hà Nội đã kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí NTM của hai xã Tam Đồng và Tự Lập. Kết quả, cả hai xã đều đủ điều kiện trình TP xét công nhận hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Đối với mục tiêu xây dựng huyện NTM, đến nay huyện Mê Linh đã đạt 7/9 tiêu chí, cụ thể là: Quy hoạch, giao thông, thuỷ lợi, điện, sản xuất, an ninh - trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Còn lại 2/9 tiêu chí cơ bản đạt gồm: Y tế - văn hoá - giáo dục và môi trường - an toàn thực phẩm. Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, đối với tiêu chí giáo dục, theo quy định, để huyện đạt chuẩn NTM thì phải có từ 60% số trường THPT trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia. Hiện, Mê Linh mới có 2/6 trường THPT đạt chuẩn, tương ứng 33,3%. Đối với tiêu chí môi trường, theo quy định, huyện phải có hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay 14/16 xã trên địa bàn huyện vẫn chưa có bãi tập kết rác thải. Đây là hai rào cản đối với mục tiêu về đích NTM của huyện Mê Linh trong năm 2021.

Phấn đấu về đích trong năm 2021

Với xuất phát điểm khá thấp, việc Mê Linh đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM thời điểm này là kết quả đáng khích lệ. Để có được kết quả trên, bên cạnh sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, huyện đã chủ động bố trí hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, diện mạo nông thôn huyện Mê Linh đã có những đổi thay căn bản. Đời sống văn hoá, công tác y tế - giáo dục được cải thiện. Hạ tầng nông thôn được nâng cấp ngày một đồng bộ, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất; nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn hiện đạt khoảng 51,6 triệu đồng/năm. Toàn huyện cơ bản không còn hộ nghèo.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, năm 2020, UBND TP đã bố trí 133,95 tỷ đồng để đầu tư cho hai trường THPT Tiến Thịnh và THPT Mê Linh. Hiện, hai dự án đã được khởi công, dự kiến hoàn thành trong quý II/2021. Huyện cũng đang tập trung chỉ đạo các xã lập dự án đầu tư xây dựng những điểm tập kết rác thải còn thiếu, tiến tới hoàn thành hai tiêu chí cơ bản đạt.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Mê Linh cho biết thêm, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, địa phương thường xuyên tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết để đánh giá rút kinh nghiệm trong triển khai. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Mục tiêu không chỉ hướng đến hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, mà còn từng bước nâng cao các tiêu chí đã đạt theo hướng bền vững. “Với tiến độ đầu tư xây dựng hiện nay, huyện Mê Linh phấn đấu sớm hoàn thành hồ sơ để trình UBND TP Hà Nội xem xét, đề xuất T.Ư công nhận địa phương hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2021” - ông Hoàng Anh Tuấn thông tin thêm.
Thống kê trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện Mê Linh đã huy động được gần 1.924 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, nguồn vốn huy động ngoài ngân sách Nhà nước đạt khoảng 145 tỷ đồng. Hiện, toàn huyện không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.