DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mechelen - giữa bao dung và không khoan nhượng

Bắc Hà
14-02-2017 10:45
Kinhtedothi - Mechelen là một đô thị nhỏ ở Bỉ nhưng tai tiếng thuộc diện hàng đầu vì trong suốt nhiều thập kỷ luôn có tỷ lệ tội phạm cao nhất ở đất nước này.

Ngoài tình trạng tội phạm trầm trọng, TP với gần 100.000 dân này còn gặp hàng loạt vấn đề xã hội khác mà những đô thị khác của nước Bỉ không phải trực diện đối phó.

Mechelen bị gắn cho biệt danh "TP bẩn thỉu nhất nước Bỉ". Ở nơi đây có công dân của 138 quốc gia trên thế giới sinh sống, kéo theo những xung khắc và căng thẳng giữa người Bỉ và người nước ngoài về tôn giáo và văn hoá. An ninh đô thị và sự hội nhập của người nước ngoài là những thách thức lớn nhất đối với chính quyền đô thị này.

 

Từ 16 năm nay, thị trưởng của TP - ông Bart Somers đã nỗ lực như có thể được để thay đổi đô thị. Giải pháp mà ông tìm ra được giúp giải quyết tất cả những vấn đề nhức nhối lâu nay đối với TP này là không khoan nhượng.

Không khoan nhượng đối với tội phạm, đặc biệt buôn bán và sử dụng ma tuý. Không khoan nhượng đối với phân biệt đối xử người nước ngoài, tôn giáo và sắc tộc, đồng nghĩa với việc khích lệ bao dung về văn hoá, sắc tộc và tôn giáo, khích lệ chung sống hài hoà giữa người Bỉ và người nước ngoài.

 

Biện pháp được thực thi ở TP này rất quyết liệt. Để đảm bảo an ninh, số lượng cảnh sát được tăng lên gấp rưỡi và hệ thống camera giám sát được lắp đặt dày đặc từ ranh giới bên ngoài của TP đến tận trung tâm TP, tới mức có thể nhận diện được tất cả xe cộ đi vào cũng như đi khỏi thành phố.

Việc hội nhập người nước ngoài được khích lệ trước hết và hàng đầu, nhưng còn cả mang tính bắt buộc. Chính quyền TP không cho phép hình thành những khu vực sinh sống riêng của người nước ngoài, bắt buộc các trường học phải cơ cấu lớp học hỗn hợp giữa học sinh Bỉ và học sinh nước ngoài. Thanh thiếu niên được đặc biệt quan tâm thông qua những hoạt động chung như thể thao hay lao động công ích, dạy nghề nhưng đồng thời cũng nghiêm trị ngay từ những vi phạm ban đầu nhỏ nhất. Sau 16 năm, đô thị này đã thay đổi hoàn toàn và rũ bỏ được ô danh.