DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mexico City – thành phố “khát”

Bắc Hà
22-12-2018 10:32
Kinhtedothi - Mexico City là thủ đô của Mexico và thuộc diện những đô thị lớn nhất trên thế giới. Trong lịch sử từ khi hình thành đến nay, TP này nổi tiếng và tai tiếng trên nhiều phương diện. Hiện tại, Mexico City là điểm nóng ở Mexico vì bị thiếu nước sinh hoạt.
Tin liên quan
Gần như đô thị nào trên thế giới hiện nay đều ở trong tình trạng dân số ngày càng tăng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật về giao thông vận tải, năng lượng, cung ứng nước sạch và xử lý nước thải, xử lý rác thải... bị bất cập và quá tải. Mexico City cũng thế. Không chỉ vậy, đô thị này hiện trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng chưa từng thấy. Nguyên nhân vừa tại thiên nhiên vừa tại con người.
Mexico City tọa lạc ở độ cao 2.200m so với mặt nước biển, cách rất xa sông ngòi và hồ lớn. Việc cung cấp nước từ xa rất tốn kém. Trong TP có khoảng 2.000 giếng hút nước ngầm. Hệ lụy là nước hút lên thì nền TP sụt và gây hư hại cho hệ thống mạng lưới ống dẫn nước trong TP, khiến nước sạch thất thoát rất nhiều và công việc sửa chữa đường ống dẫn nước không bao giờ ngừng. Dân đông kéo theo nhu cầu tăng lên, trong khi việc cung cấp nước chưa được cải thiện. Thêm vào đó, giá nước sinh hoạt thấp và người dân gần như hoàn toàn không có ý thức tiết kiệm sử dụng nước. Một viện nghiên cứu về quy hoạch phát triển đô thị ở Mexico đưa ra kết quả điều tra, nghiên cứu là một người dân đô thị này sử dụng trung bình một ngày 312 lít nước và Mexico City hiện có 22 triệu dân, trong khi mức sử dụng trung bình ở các nước công nghiệp phát triển là 121 lít.
Chính quyền đô thị hiện mới chỉ có một vài biện pháp đối phó là tăng giá nước và cắt nước vài ngày liền trong tháng với lý do "duy tu bảo dưỡng hệ thống" để người dân "thấm thía và có ý thức trách nhiệm hơn" trong sử dụng nước hàng ngày. Đã có kế hoạch xây dựng nhà máy cung cấp nước mới nhưng đấy là chuyện lâu dài.