DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mexico kêu gọi Mỹ điều tra việc sử dụng đạn hơi cay trấn áp người nhập cư tại biên giới

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
27-11-2018 16:01
Kinhtedothi - Ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Mexico đưa ra đề nghị chính phủ Mỹ phải “điều tra đầy đủ” về vụ đụng độ tại biên giới với Mỹ trước đó 1 ngày.
Tin liên quan
Bộ Ngoại giao Mexico yêu cầu phía Mỹ phải có những điều tra đầy đủ về việc sử dụng đạn hơi cay nhắm vào dòng người nhập cư tại biên giới Mỹ - Mexico.
Trước đó, hôm 25/11, các nhà chức trách Mỹ phụ trách khu vực biên giới Mỹ - Mexico đã bắn đạn hơi cay vào dòng người di cư từ Mexico, khi những người này cố gắng đột nhập vào Mỹ thông qua cửa khẩu San Ysidro.
 Bộ Ngoại giao Mexico yêu cầu phía Mỹ phải có những điều tra đầy đủ về việc sử dụng đạn hơi cay nhắm vào dòng người nhập cư.
Ngay sau vụ đụng độ này, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã phải tạm thời ngăn chặn các dòng xe và người đi bộ tại cửa khẩu San Ysidro.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng đinh lập trường cứng rắn chống lại những người di cư khi cảnh báo Mexico nên đưa dòng người di dân trở lại đất nước hoặc ông sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới.
Phát biểu tại một sự kiện ở Mississippi hôm 26/11, Tổng thống Trump đe dọa sẽ đóng cửa vĩnh viễn biên giới với Mexico, đồng thời khẳng định đoàn xe chở người di cư từ Trung Mỹ sẽ không thể vào nước Mỹ. Ông Trump cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ khẩn trương cấp ngân sách để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.
Cùng ngày, giới chức Mỹ cho biết đã bắt giữ 42 người di cư từ các nước Trung Mỹ đang muốn nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp từ biên giới với Mexico.
Sau cuộc đụng độ tại biên giới, giới chức Mỹ đã đóng cửa khẩu San Ysidro trong vài giờ.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết cơ quan này đã "xác nhận rằng có hơn 600 tù nhân bị kết án tham gia đoàn người di cư”.
Theo bà Nielsen, nhiều phụ nữ và trẻ em trong đoàn người di cư đã được các nhà tổ chức sử dụng làm “lá chắn sống” trong trường hợp đối đầu với cơ quan thực thi pháp luật.
Đoàn người di cư xuất phát từ Honduras vào ngày 13/10 và lớn dần khi di chuyển qua Guatemala và Mexico với hy vọng có thể trốn tránh nghèo đói, bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ. Bộ Nội vụ Mexico cho hay có khoảng 8.000 người di cư đã vào Mexico tập trung tại biên giới phía với Mỹ.
Khoảng 5.800 lính Mỹ đã được triển khai đến biên giới Mỹ - Mexico nhằm ngăn cản đoàn người di cư từ Trung Mỹ. Tổng thống Trump từng gọi đoàn người di cư này là “sự xâm lược”, đồng thời cho phép quân đội sử dụng vũ lực nếu cần thiết.