DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Lâm Nguyễn
04-04-2020 18:14
Kinhtedothi - Trước diễn biến mưa lớn đang diễn ra tại nhiều tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày 4/4, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có công điện đề nghị các địa phương tập trung triển khai các giải pháp ứng phó.
Tin liên quan
Mưa lớn đang diễn ra tại nhiều địa phương Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 
Ngày 4/4, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đã có mưa to. Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định, từ nay đến 7/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa dự báo phổ biến 50 - 120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trước diễn biến mưa lớn, cơ quan khí tượng nhận định nguy cơ cao xảy ra lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.
Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét, mưa đá cũng như các tình huống bất thường, ngày 4/4, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai có công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai &Tìm kiếm cứu nạn các tỉnhmiền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá và đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới.
Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.
Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.