DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Miền Bắc nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

Kinhtedothi.vn
11-08-2019 06:41
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.
Miền Bắc và miền Trung nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, ngày 10/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C.
Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C. Ảnh minh họa

Dự báo, hôm nay (11/8), do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.
Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 3 - 4 ngày ở các tỉnh Bắc Bộ; ở Trung Bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to
Trong khi đó, hôm qua (10/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 50mm; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm.
Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (11/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 10 - 30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to (lượng mưa 30 - 60mm/24h).
Từ ngày 12/8, mưa trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.
Bảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: VNE

Trên biển, hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía Nam vẫn đang hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa Biển Đông và phần phía tây khu vực Nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao 2 - 4m. Biển động mạnh.
Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 1h - 4h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Bắc Kạn: trạm Tân Lập 57mm, Nghiên Loan 47mm, Quảng Bạch 39mm, Phúc Lộc 32mm, Xuân La 31mm...; tỉnh Cao Bằng: trạm Thành Công 24mm.
Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 10 - 30mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Bắc Kạn đặc biệt tại các huyện:
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm; tỉnh Cao Bằng: Huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc.
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ngân Sơn, Bạch Thông; tỉnh Cao Bằng: Bảo Lâm, Thông Nông.
Trên khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 20h - 23h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Hà Giang: Trạm Linh Hồ (Vị Xuyên) 60mm, Việt Lâm (Vị Xuyên) 51mm...; tỉnh Lào Cai: Trạm Lào Cai 22mm, Lùng Phình (Bắc Hà) 16mm...
Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 30 - 50mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang đặc biệt tại các huyện:
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: Huyện Vị Xuyên, Hoàng Xu Phì, Xí Mần; tỉnh Lào Cai: Huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà; tỉnh Tuyên Quang: Hàm Yên, Na Hang, Lâm Bình.
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: huyện Quang Bình, Bắc Quang, Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn; tỉnh Lào Cai: Bảo Thắng, Bát Xát; tỉnh Tuyên Quang: Chiêm Hóa.