DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Miệt mài tìm lại ánh sáng cho người bệnh

Hà Ngân
24-10-2018 11:17
Kinhtedothi - Tròn 30 năm gắn bó với chuyên ngành nhãn khoa, không nhớ hết được số bệnh nhân đã “qua tay” mình để tìm lại ánh sáng, TS.BS Nguyễn Thu Hương – Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Hà Đông vẫn lấy hiệu quả công việc là niềm vui lớn nhất của mình. Lắng nghe chia sẻ của người bệnh, coi bệnh nhân như người thân trong gia đình là phương châm làm việc của chị.
Tin liên quan
 Bác sĩ Nguyễn Thu Hương khám cho bệnh nhân.
Hết ngày tăm tối…
Là người trực tiếp được bác sĩ Hương khám và điều trị, bà Đinh Thị Cuộc (68 tuổi, thôn Hạ Dục, xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) không giấu nổi niềm hạnh phúc khi tìm lại được ánh sáng. Gần 10 năm nhìn mọi vật xung quanh đều nhạt nhòa, bà Cuộc tưởng chừng như những ngày tháng còn lại sẽ phải sống trong bóng tối dần dày đặc. Đã có lúc, bà rơi vào tuyệt vọng bởi sinh hoạt hàng ngày khó khăn, ngay cả việc đi lại cũng trở thành một thách thức lớn. May mắn thay, khi gặp được bác sĩ Hương, bà đã được tư vấn phẫu thuật thay thủy tinh thể để có thể nhìn lại ánh sáng như bình thường và có đôi mắt khỏe trở lại. Bà và những người thân trong gia đình không thể quên được khoảnh khắc tháo băng sau ca phẫu thuật.
Hàng ngày, bác sĩ Nguyễn Thu Hương tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân. Dù có căng thẳng hay mệt mỏi thế nào thì với chị, được thấy bệnh nhân khỏe mạnh hơn mỗi ngày chính là động lực để cống hiến. Sau khi khám cho bệnh nhân, chẩn đoán kỹ càng, bác sĩ Hương lại vội thay chiếc áo blouse trắng bằng y phục phẫu thuật và trực tiếp mổ mắt cho bệnh nhân. Có những ngày, kíp phẫu thuật thực hiện cho gần 100 bệnh nhân, những bữa trưa ăn muộn vẫn là chuyện thường ngày ở BV. Bởi vậy, một bệnh nhân ở Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội từng điều trị tại viện đã gửi lời tri ân với bác sĩ Hương và các bác sĩ trong viện bằng những lời thơ chân tình, mộc mạc: “Viện Mắt Hà Đông mến yêu ơi! Chữa nhiều mắt sáng cho đời đẹp tươi. Từ nay càng thắm nụ cười. Nhớ ơn bác sĩ suốt đời vì dân”.
Hiệu quả công việc là niềm vui
Luôn trăn trở với công việc, bác sĩ Nguyễn Thu Hương còn dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, không ngừng tìm tòi học hỏi trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt. Chị đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, điển hình như việc nghiên cứu đánh giá tỷ lệ bệnh nhân biến chứng đái tháo đường gây tổn thương tới mắt để đưa ra những biện pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh... Thời gian qua, chị và tập thể bác sĩ BV Mắt Hà Đông đã áp dụng phương pháp và kỹ thuật y học hiện đại góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Phó khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, BV Mắt Hà Đông Nguyễn Tuấn Khanh chia sẻ: “Bác sĩ Hương là người đầy nhiệt huyết, không chỉ giỏi về chuyên môn, luôn tận tâm với người bệnh mà còn là người lãnh đạo luôn sát sao đôn đốc, chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện tốt công tác chuyên môn, phục vụ chu đáo người bệnh. Nhờ đó, BV đã thực hiện thành công hàng nghìn ca bệnh, đem lại ánh sáng cho nhiều bệnh nhân tưởng như họ sẽ phải sống trong bóng tối suốt đời”.
Với các bác sĩ ở viện, niềm vui là khoảnh khắc bệnh nhân tháo băng sau mỗi ca phẫu thuật có thể nhìn lại ánh sáng. Niềm vui ấy tuy giản dị nhưng là chuỗi ngày phấn đấu, nỗ lực, không quản ngày đêm, vất vả của bác sĩ Nguyễn Thu Hương và cả tập thể y, bác sĩ BV Mắt Hà Đông.