DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

MISA giúp doanh nghiệp quản trị và chuyển đổi số

Hoàng Anh
20-03-2021 11:08
Kinhtedothi - "Với thị trường Việt Nam, việc chuyển đổi số sẽ giúp cho DN bắt nhịp cùng Chính phủ số, được ở trong một môi trường số, cùng nhau phát triển. DN hãy tìm kiếm các đơn vị có uy tín, chuyển đổi số thành công để hợp tác...” - đó là những chia sẻ của Tổng Giám đốc Công ty CP MISA Đinh Thị Thúy.
Theo doanh nhân này, xu hướng số hóa đã có từ lâu trên thế giới, đó là xu thế không thể thay đổi, DN nào không bắt kịp thì sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi kinh doanh cạnh tranh gay gắt.
Ứng dụng công nghệ số để quyết định kịp thời

Tổng Giám đốc Đinh Thị Thúy phân tích, ứng dụng công nghệ số để liên thông cơ sở dữ liệu với bức tranh toàn diện về tài chính, ngân sách, quản lý các mảng chuyên môn mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ việc ra quyết định kịp thời... Tại các DN có quy mô nhỏ và vừa, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu nghiệp vụ đơn giản, nhân sự ít và yếu nên khó triển khai các giải pháp tổng thể phức tạp và ngân sách hạn chế. Trong khi đó, để DN lớn chuyển đổi số thành công thì các giải pháp của nước ngoài quá cồng kềnh và đắt đỏ, tỷ lệ triển khai thành công thấp (25 - 30%), hoặc phải sử dụng nhiều giải pháp của nhiều nhà cung cấp khác nhau, thiếu đồng bộ. Báo cáo được IDC thực hiện năm 2020, từng nhận định tầm quan trọng của chuyển đổi số với các DN, có 90% DN quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số, trong đó, có 30% chủ DN đánh giá đây là vấn đề sống còn với mỗi DN. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng hiểu đúng và áp dụng phù hợp chuyển đổi số vào chính quy mô, lĩnh vực đang kinh doanh.
 Ghé thăm gian hàng triển lãm của MISA, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành nhiều lời khen cho sự kiên trì và tinh thần làm sản phẩm Make in Viet Nam của MISA suốt 26 năm qua. Ảnh: Hoàng Anh
Với hàng loạt các giải pháp chuyển đổi số, MISA là một trong những DN CNTT hàng đầu trong nước về cung cấp cho hơn 250.000 đơn vị hành chính sự nghiệp, DN, hộ cá thể. Đơn cử, MISA AMIS (amis.misa.vn) - Top 10 Nền tảng số xuất sắc hiện đang giải quyết bài toán quản trị và chuyển đổi số cho hơn 12.000 DN trên toàn quốc. Kinh nghiệm đồng hành cùng DN Việt, MISA thấu hiểu những khó khăn mà tổ chức gặp phải khi chuyển đổi số. Điển hình có thể dễ nhận thấy là chi phí đầu tư hệ thống ERP lớn mà nhu cầu DN không khai thác hết tính năng của cả một hệ thống cồng kềnh; còn nếu sử dụng các phần mềm riêng lẻ lại rời rạc, thiếu sự kết nối dữ liệu giữa các bộ phận trong và ngoài DN.

“MISA thiết kế nền tảng MISA AMIS với hàng chục ứng dụng nhỏ, đáp ứng toàn diện nhất mọi hoạt động trong DN ở cả 4 mảng cốt lõi: Tài chính, nhân sự, bán hàng, điều hành. Việc nhu cầu tới đâu thì sử dụng nền tảng tới đó giúp DN mọi quy mô đều tiếp cận được giải pháp số phù hợp nhu cầu và nguồn lực ngân sách” - bà Đinh Thị Thúy thông tin. Đồng thời, nền tảng mở, MISA AMIS đã kết nối với hàng trăm đối tác ngân hàng, thuế, bảo hiểm xã hội, tuyển dụng, giao vận… được phát triển trở thành một trung tâm kết nối, xây dựng hệ sinh thái ứng dụng toàn diện, có tính kế thừa dữ liệu cao, tối ưu năng suất và chi phí cho DN.

Hay phần mềm MISA CukCuk (cukcuk.vn) đang được ứng dụng tại hơn 15.000 nhà hàng, quán cà phê để giúp người dùng vận hành dễ dàng, linh động, tiết kiệm nguồn lực. Không chỉ đáp ứng được tất cả nghiệp vụ như order, thanh toán, kho, chế biến... dựa vào Cloud, MISA CukCuk còn sử dụng được đa nền tảng, mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, nhờ tích hợp trực tiếp phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử để tự động lấy số liệu, phần mềm giúp giảm đáng kể thời gian nhập liệu và sai sót cho kế toán. MISA Cukcuk cũng là ứng dụng giúp MISA mang thương hiệu phần mềm Make in Viet Nam đến với 17 quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore…

6 lời khuyên chuyển đổi số

Trải qua nhiều năm điều hành tại MISA, bà Đinh Thị Thúy đưa ra lời khuyên, để chuyển đổi số thành công thì phải thực hiện các vấn đề. Thứ nhất, chuyển đổi nhận thức của lãnh đạo chấp nhận thay đổi thói quen, thậm chí là văn hóa của DN. Thay vì gọi cho thư ký để nắm bắt thông tin, chủ DN có thể cài ứng dụng trên điện thoại và chủ động có được thông tin mình cần. Chuyển đổi số cần thu thập dữ liệu từ những thứ nhỏ nhất, điều này giúp cho DN thay đổi thói quen theo hướng tích cực hơn, DN sẽ có lợi hơn. “Điều hành DN gần 2.500 nhân sự nhưng tôi vẫn có thể xem được công việc của từng người” - doanh nhân này khẳng định.

Thứ hai, trên cơ sở thực trạng, DN xác định nhu cầu về chuyển đổi số của mình và hoàn toàn có thể nhờ đến sự tư vấn của những công ty thành công trong việc chuyển đổi số, MISA cũng có thể giúp điều này. Thứ ba, lập kế hoạch chuyển đổi số rõ ràng và phải là chủ DN thực hiện.

Thứ tư, chọn giải pháp chuyển đổi số uy tín, thương hiệu, thành công, tránh phải trả giá đắt cho quyết định của mình.

Thứ năm, triển khai sử dụng, khai thác triệt để, góp ý và hoàn thiện. Những giải pháp như MISA đã có hàng trăm nghìn DN sử dụng nên nhận được rất nhiều góp ý để cải tiến. Do vậy những DN sau này thừa hưởng được giải pháp tốt nhất. Hãy quyết tâm sử dụng dữ liệu báo cáo để phục vụ công việc hàng ngày.
Thứ sáu, liên tục thay đổi và cải tiến, kiến nghị để có được những cập nhật mới.

"Chuyển đổi số là con đường duy nhất để DN có thể phát triển và cạnh tranh bền vững với chi phí tiết kiệm nhất. Mục tiêu chương trình chuyển đổi số quốc gia đưa ra là nâng tổng số DN chuyển đổi số từ 50.000 lên 100.000 trong vòng 5 năm tới, bởi những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số mang lại." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh


"MG Land lựa chọn MISA làm đối tác, bởi MISA là đơn vị uy tín. Đối với sản phẩm MISA AMIS, tôi thấy thích nhất là phân hệ CRM - một phân hệ vô cùng quan trọng với những công ty bất động sản như chúng tôi. Chắc chắn trong thời gian tới, MG Land sẽ tập trung nhiều hơn trong việc phát triển công nghệ vào công tác quản lý, điều hành và phát triển hơn nữa trên thị trường."- Chủ tịch HĐQT MG Land Nguyễn Hữu Kiều