Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mô hình đặc khu kinh tế có thể tạo ra bứt phá mới về phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng, chiều 7/11 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về đặc khu kinh tế và tiềm năng du lịch.
Tham dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam cùng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Đảo Cái Bầu (Vân Đồn, Quảng Ninh) là đảo trung tâm, giàu nguồn tài nguyên cho phát triển du lịch sinh thái chất lượng cao. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Phát biểu khai mạc, ông Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright tại TP Hồ Chí Minh, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho biết mô hình về đặc khu kinh tế (đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt) được kỳ vọng trở thành động lực mới, tạo ra bứt phá mới về phát triển kinh tế, không chỉ cho các tỉnh thực hiện mô hình này mà còn cho Việt Nam nói chung.
Đến thời điểm này, Việt Nam có đến 18 khu kinh tế mở. Tuy nhiên, nhiều khu kinh tế mở hiện chỉ tồn tại trên giấy và nhiều khu kinh tế mở đã bị rút ra khỏi danh sách ưu tiên đầu tư. Vì vậy, sự thành công của các mô hình kinh tế mới đòi hỏi mô hình tổ chức quản lý, cơ chế, thể chế hết sức đặc biệt, khuôn khổ pháp lý rất vững chắc cũng như sự năng động sáng tạo của địa phương.
Về phần mình, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết không phải đơn giản mà nhiều quốc gia đầu tư trí tuệ, sức lực để xây dựng đặc khu kinh tế. Cái được lớn nhất của việc này chính là thu hút vốn đầu tư nước ngoài để học hỏi công nghệ, kỹ năng quản trị, cách tổ chức xã hội, môi trường, và từ đó hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới.
Liên quan đến vấn đề du lịch, ông Vũ Thành Tự Anh cho biết trong mấy năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng du lịch của Việt Nam rất cao, trung bình từ 25 - 27%. Trong 9 tháng đầu năm, lượng khách trung bình của Việt Nam tăng đến gần 30%.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này đã nêu vấn đề đó là lượng khách đến Việt Nam nhiều nhưng giá trị gia tăng đóng góp cho GDP và ngân sách là rất hạn chế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

28 Feb, 09:43 AM

Kinhtedothi - Với nhà đầu tư, hàng không thường là lĩnh vực “đẹp về quy mô nhưng khó về lợi nhuận”. Biên lợi nhuận mỏng, rủi ro cao, chu kỳ kinh tế ngắn và sự phụ thuộc vào biến động nhiên liệu khiến nhiều hãng bay tăng trưởng nhanh nhưng thiếu ổn định tài chính. Do đó, khi một mô hình hàng không mới xuất hiện, câu hỏi đầu tiên không phải là thị phần, mà là dòng tiền từ đâu và rủi ro được kiểm soát ra sao. 

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

27 Feb, 03:48 PM

Kinhtedothi - Thay vì chỉ tập trung vào số lượng chuyến bay và lượt khách, các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng cần thay đổi tư duy phát triển. “Nhiều chuyến bay” không đồng nghĩa với giá trị kinh tế cao. Mục tiêu hiện nay phải là thu hút dòng khách ổn định, ưu tiên lưu trú dài ngày và có mức chi tiêu lớn. Chính trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của mô hình hãng hàng không du lịch như Crystal Bay Airlines đặt ra một cách tiếp cận khác: xem hàng không không chỉ là phương tiện đưa khách đến điểm đến, mà là công cụ điều tiết cấu trúc du lịch tại chỗ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ