Vườn bưởi tôm vàng cho hiệu quả kinh tế cao của hộ ông Phan Văn Hào, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng. |
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có hơn 21.800ha trồng cây ăn quả các loại; sản lượng năm 2020 đạt trên 300.000 tấn (tăng 35% so với năm 2015). Sản phẩm cây ăn quả của Hà Nội tương đối đa dạng, trong đó, 62% diện tích trồng các loại quả đặc sản, gồm: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn, chuối (giống nuôi cấy mô), ổi Đông Dư... Ngoài ra, một số giống cây ăn quả mới du nhập và phát triển trên địa bàn TP như: Xoài chịu lạnh, thanh long ruột đỏ, táo, ổi không hạt, đu đủ ruột tím... bước đầu cho giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, các mô hình hỗ trợ phát triển cây ăn quả ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP đang chứng minh rõ tính hiệu quả. Từ thực tiễn đó, năm 2021, Hà Nội đặt mục tiêu chăm sóc, cải tạo hơn 1.000ha cây ăn quả hiện có thông qua kỹ thuật mới (lai ghép, cải tạo giống, cải tạo đất...) và trồng mới khoảng 500ha cây ăn quả các loại.Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa, trên cơ sở kết quả bước đầu cùng những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng các mô hình cây ăn quả giá trị cao, Trung tâm xác định lựa chọn giống, chất lượng giống được ưu tiên hàng đầu. Tùy theo tính chất thổ nhưỡng từng địa phương, Trung tâm sẽ lựa chọn loại cây phù hợp, bảo đảm tính ổn định để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, tránh lãng phí trong đầu tư. Cùng với giải pháp kỹ thuật, nâng cao giá trị sản phẩm, Trung tâm sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, tiêu thụ cây ăn quả chất lượng cao của Hà Nội. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; khuyến khích các hợp tác xã, chủ trang trại xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.