DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mở thêm cánh cửa cho phim làm lại

Nhật Vũ
08-08-2017 09:52
Kinhtedothi - Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 được kỳ vọng đổi mới, hội nhập nhờ vào sự đột phá lần đầu có giải thưởng cho phim ASEAN, cũng như mở rộng cửa dành cho phim làm lại.
Không “cấm cửa” phim làm lại
Không thể phủ nhận xu hướng tất yếu của điện ảnh Việt Nam khi hội nhập quốc tế - làn sóng remake (làm lại kịch bản, phim nước ngoài). Hai mùa gần đây, giải thưởng điện ảnh Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam “cấm cửa” dòng phim này. Năm nay, LHP Việt Nam lại mở rộng cửa với các phim làm lại. Điều lệ của LHP Việt Nam lần thứ 20 ghi rõ: Phim làm lại (remake) từ kịch bản/phim nước ngoài có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình của LHP.

Bộ phim “Em là bà nội của anh” là một trong những bộ phim thành công khi dựng lại từ kịch bản nước ngoài (ảnh internet)

Sau phim “Em là bà nội của anh” Việt hóa thành công từ kịch bản Hàn Quốc, điện ảnh Việt đang đón nhận làn sóng phim làm lại với hàng loạt phim rục rịch ra rạp như: “Yêu đi, đừng sợ” của đạo diễn Mỹ gốc Việt Stephane Gauger, hay “Cô nàng ngổ ngáo”, “Cú té trời tính” của “Charlie Nguyễn”, “Ngựa hoang”, “Ông ngoại tuổi băm”. Bên cạnh đó, “Sắc đẹp ngàn cân” là một tác phẩm làm lại tiếp theo đang chiếu rạp, doanh thu khả quan, tuy nhiên đây lại là bản phim ít dấu ấn và màu sắc Việt Nam. Một nhà phê bình phim nói rằng, sự ghi nhận phim làm lại ở LHP Việt Nam rất đáng hoan nghênh: Dẫu có là phim làm lại, các thành phần sáng tác vẫn phải trải qua một lần sáng tạo. Ngược lại, nếu không có tài năng thì một bản phim làm lại cũng dễ thành phiên bản lỗi. Thực tế, Hollywood của Mỹ và điện ảnh ở nhiều nước cũng có số lượng phim “remake” chiếm tỷ lệ không ít.
Giải thưởng ASEAN
Đây là lần thứ hai LHP Việt Nam trở lại Đà Nẵng. Khẩu hiệu năm nay cũng có bước tiến mới “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện đại và nhân văn”. Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 được Chính phủ phê duyệt trong đó điện ảnh thuộc thành phần mũi nhọn, được ưu tiên.
Năm nay, Ban tổ chức nhấn mạnh phim tham dự hướng đến tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện mới sáng tạo, chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả. Một trong những yếu tố thể hiện sự hội nhập là việc đề xuất lần đầu tiên trao giải cho phim ASEAN xuất sắc. Giải thưởng Film ASEAN có chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN” hướng tới phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh trong khu vực. Mỗi quốc gia thành viên được gửi một phim truyện thời lượng từ 80 phút trở lên, sản xuất trong năm 2016 - 2017.
Giải thưởng điện ảnh ASEAN không chỉ là điểm nhấn của liên hoan năm nay mà còn là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho biết các đơn vị chức năng của Bộ đang tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam về giải thưởng này. Thời hạn cuối nhận phim dự giải là 10/11.
LHP Việt Nam lần thứ 20 dự kiến diễn ra từ 24 - 28/11. Lễ khai mạc và bế mạc của LHP được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV1. Một số hoạt động: Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ 20, hội thảo “LHP Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”, giao lưu giữa nghệ sỹ và khán giả... Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng giao ban ngành liên quan phối hợp tổ chức các đêm chiếu phim ngoài trời kèm trình diễn thời trang.