DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

“Móc túi” phụ huynh

Nhật Nguyên
14-09-2018 08:11
Kinhtedothi - Những ngày đầu của năm học mới, sự độc quyền và lãng phí sách giáo khoa vẫn là câu chuyện khiến dư luận dậy sóng, bức xúc.
Mỗi năm, phụ huynh phải chi hàng nghìn tỷ đồng mua sách giáo khoa mới vì sách cũ không thể tái sử dụng. Đây là một sự lãng phí quá lớn, trong khi đất nước còn nghèo, thu nhập đầu người còn thấp. Đặc biệt, tại nhiều khu vực nông thôn, miền núi và các vùng khó khăn, năm nào học sinh cũng thiếu sách giáo khoa, thiếu trường lớp, cơ sở vật chất để học. 
Con số hơn 100 triệu bản sách giáo khoa đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành phục vụ năm học 2018 - 2019 là số tiền phụ huynh học sinh phải bỏ ra không hề nhỏ. Con số này cũng tương đương với các năm học trước. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi năm cả trăm triệu bản sách phải bỏ đi không dùng lại được, làm lãng phí cả nghìn tỷ đồng. Lý do không dùng được sách cũ rất đơn giản, do học sinh đã viết thẳng vào sách giáo khoa vì nhiều phần bài tập yêu cầu viết luôn vào sách! Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, cách làm này chỉ là tiểu xảo để bán sách, “móc túi” phụ huynh chứ không có ý nghĩa về mặt chuyên môn.
Nhưng, sự lãng phí mới chỉ là phần nổi của vấn đề. Đằng sau đó, chính là sự độc quyền, bởi lẽ, thị trường sách giáo khoa từ trước đến nay không hề có sự cạnh tranh khi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất chịu trách nhiệm in ấn, phát hành. Mọi khâu từ in ấn, phát hành, giá cả đều phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị này. Nhà trường, phụ huynh không có sự lựa chọn. Mới đây, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, việc sách dùng một lần đó là sách tham khảo. Nhưng thực tế là, dẫu chỉ là sách tham khảo thì các bậc phụ huynh cũng không thể không mua vì nếu chỉ thiếu một quyển, việc học tập của con em họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Đề cập đến câu chuyện này, tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho ý kiến về Luật Giáo dục sửa đổi vừa qua, nhiều đại biểu bày tỏ bức xúc về sự lãng phí và độc quyền sách giáo khoa.
Chỉ một năm nữa cả nước sẽ triển khai chương trình – sách giáo khoa phổ thông mới, nếu không có sự giám sát chặt của Quốc hội thì phụ huynh học sinh sẽ lại oằn lưng nặng gánh đối phó với những bất cập mới.
 • Vì sao tự chủ đại học khó thực hiện?
  Kinhtedothi - Sáng 21/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học với chủ đề: “Tự chủ trong giáo dục đại học - những vấn đề đặt ra”.
  21-09-2018 13:07
 • [Ảnh] Phố Hàng Mã “khoe sắc”, nhộn nhịp ngày giáp Trung thu
  Kinhtedothi - Mỗi năm cứ gần đến dịp Rằm tháng 8, phố Hàng Mã lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua với đầy đủ các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết Trung thu.
  21-09-2018 11:11
 • Rước họa khi lạm dụng thiết bị y tế tại nhà
  Kinhtedothi - Nhiều gia đình có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà nên tự sắm riêng các thiết bị y tế như máy xông mũi họng, máy đo huyết áp, máy đo tiểu đường, nhiệt kế điện tử… Tuy nhiên, do thiếu...
  21-09-2018 10:37
 • Sử dụng máy đo huyết áp đúng cách
  Kinhtedothi - Hiện nay trên thị trường có 2 dạng máy đo huyết áp phổ biến là máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp tự động. Máy đo huyết áp cơ có giá thành thấp, chỉ khoảng 200.000 đồng.
  21-09-2018 09:12