DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Môi giới địa ốc: Không quản, dễ loạn thị trường

Vĩnh Yên
20-07-2017 08:55
Kinhtedothi - Mới đây, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án chung cư Gia Phú (số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) đã có buổi làm việc với đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh, đòi quyền lợi mà bốn năm nay họ phải mòn mỏi đợi chờ. Đây là “giọt nước làm tràn ly” trong việc môi giới làm loạn thị trường địa ốc hiện nay.
Một căn hộ bán cho sáu người
Cả trăm người dân mua căn hộ tại Dự án Chung cư Gia Phú Land (tọa lạc tại số 68 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đồng loạt đứng đơn tố chủ đầu tư là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sự việc đã diễn ra từ vài năm nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.
Tất cả họ đều bị “tiền mất, tật mang” khi trót ký hợp đồng, đặt cọc tiền để mua căn hộ tại đây. Chị Bùi Thị Lệ Giang (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, thời điểm cuối năm 2013, vợ chồng chị dành dụm được ít tiền và muốn thoát cảnh ở nhà thuê nên có ý định mua căn hộ chung cư. Qua tìm hiểu, chị Giang biết được Công ty Gia Phú đang rao bán căn hộ tại dự án trên với giá khá “mềm” (khoảng từ 500 - 600 triệu đồng/căn). Với nhu cầu thực tế, vợ chồng chị Giang quyết định mua căn hộ có diện tích 70m2 với giá 500 triệu đồng.
 Người mua nhà tố cáo chủ đầu tư Công ty Gia Phú tại VKSND TP Hồ Chí Minh.
Theo điều khoản đã ký trong hợp đồng, vợ chồng chị Giang phải giao trước hơn 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ thanh toán sau 30 ngày kể từ ngày ký. Sau đó, chị Giang đã đóng tổng cộng 300 triệu đồng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, lúc chị đến Công ty Gia Phú làm các giấy tờ xác nhận để vay vốn ngân hàng thì mới “ngã ngửa” khi gặp nhiều người đến công ty tố cáo. Qua tìm hiểu chị Giang biết được căn hộ chị mua công ty cũng đã bán cho 1 người khác trước đó.
Theo tìm hiểu của phóng viên, tại dự án này, cùng một căn hộ, Công ty Gia Phú đã bán cho từ 2 – 6 người. Cũng là nạn nhân, anh Nguyễn Văn Sơn (ngụ quận Gò Vấp) rất bức xúc vì căn hộ A9.6 anh đã mua giá gần 1 tỷ đồng, Công ty Gia Phú cũng bán cho tới… 6 người.
Có dấu hiệu lừa đảo?
Ông Lê Hữu Hùng (đại diện của một nhóm khách hàng) cho biết, sau khi phát hiện Công ty Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo, nhiều người tìm đến trụ sở văn phòng công ty trên đường Đề Thám, quận 1 thì không ai tiếp, thậm chí “họ còn thuê một số người lạ, mặt mày bặm trợn đứng trước cửa ngăn cản, không cho ai vào”.
Đáng nói, người có trách nhiệm và đứng tên trong hợp đồng đã ký với người dân là ông Nguyễn Hùng Nghiêm – Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú lại “lặn mất tăm”, không đứng ra giải quyết.
Cũng theo ông Hùng, khi người dân đồng loạt làm đơn tố cáo thì thi thoảng lại thấy công nhân đến công trình thi công, nhưng cũng được một thời gian thì cũng rút đi. Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình trên đã bị bỏ hoang từ nhiều tháng nay, văn phòng của công ty tại đây cũng không có ai đến, không ai liên lạc được với giám đốc và nhân viên của công ty.
Điều này khiến cả trăm người trót mua căn hộ tại đây như ngồi trên đống lửa, tiền không biết khi nào có thể lấy lại được, mà căn hộ họ đã mua thì vẫn còn nằm trên giấy. Không ít người lâm vào cảnh khốn cùng vì để có tiền đặt cọc họ đã cầm cố nhà cửa, vay tiền ngân hàng với lãi suất cao.
Liên quan đến vụ việc nói trên, vào tháng 6/2014, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã có văn bản chỉ đạo Công an TP Hồ Chí Minh khẩn trương xác minh, làm rõ theo đơn tố cáo của người dân. Thế nhưng đến nay, người dân cũng chỉ biết chờ đợi trong vô vọng.
“Bây giờ chúng tôi chỉ mong sao cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giúp cho người đòi lại quyền lợi chứ không ai biết tìm người của công ty ở đâu để giải quyết, mà công trình thì lại bỏ hoang như thế này”, anh Lê Văn Sáu (ngụ quận 9, người được một khách hàng ủy quyền giải quyết sự việc) mong mỏi.