DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỗi năm Đảng bộ TP Hà Nội kết nạp trên 12.000 đảng viên mới

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
07-05-2021 19:47
Kinhtedothi - Chiều 7/5, Đoàn công tác của Ban Tổ chức T.Ư do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Quang Dương làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá tại Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Quy định số 29-QĐ/TW, ngày 25/7/2016 của Ban Chấp hành T.Ư về “thi hành Điều lệ Đảng” và Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 20/9/2016 của Ban Bí thư về “một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng”; lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo bổ sung, sửa đổi Quy định và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng khóa XIII.
Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
 Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Quang Dương phát biểu kết luận hội nghị.
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh cho biết, Đảng bộ TP Hà Nội có 457.397 đảng viên, sinh hoạt tại 50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc, với nhiều loại hình, quy mô, tính chất hoạt động có những đặc điểm riêng. Thực hiện hướng dẫn của Ban Tổ chức T.Ư về việc tổng kết thực hiện Quy định số 29-QĐ/TW và Hướng dẫn số 01-HD/TW, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã triển khai đầy đủ, kịp thời ngay sau khi T.Ư Ban hành các văn bản tới các cấp ủy trực thuộc.
Trong nhiệm kỳ 2015-2020, toàn Đảng bộ TP Hà Nội đã kết nạp được 63.020 đảng viên mới (trung bình mỗi năm kết nạp trên 12.000 đảng viên). Các đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy đều đã bám sát và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các Quy định, hướng dẫn của T.Ư về Thi hành điều lệ Đảng.
Các cấp ủy và đảng viên đã nghiêm túc thực hiện những nội dung trong Quy định số 29-QĐ/TW và Hướng dẫn số 01-HD/TW. Đối với những vấn đề khó, mới phát sinh trong thực tiễn nhưng chưa được hướng dẫn, các cấp ủy đã chủ động trao đổi, xin ý kiến các ban Đảng T.Ư trước khi triển khai thực hiện, bảo đảm đúng quy định. Cùng với đó, Thành ủy Hà Nội cũng ban hành nhiều quy định, quy chế, đề án, hướng dẫn để cụ thể hóa các chủ trương của T.Ư cho phù hợp với tình hình thực tiễn của Thủ đô, dễ thực hiện và phát huy hiệu quả tốt... 
Phát biểu kết luận, Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Quang Dương cho biết, Điều lệ Đảng được ban hành từ khóa XI đến nay chưa tiến hành sửa đổi. Trong khi đó, thực tiễn luôn có nhiều biến động, đòi hỏi Điều lệ Đảng cần có những sửa đổi cho phù hợp. 
Theo Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư, với đặc thù là Đảng bộ lớn nhất cả nước và là Đảng bộ có nhiều loại hình tổ chức cơ sở Đảng có quy mô, tính chất hoạt động với những đặc điểm riêng, vì vậy Ban Tổ chức Trung ương đã quyết định lựa chọn Đảng bộ TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý về kết quả thực hiện Quy định số 29-QĐ/TW và Hướng dẫn số 01-HD/TW để từ đó tổng hợp các ý kiến đóng góp chất lượng, xuất phát từ thực tiễn để trình Ban Chấp hành Trung ương.
Qua 20 ý kiến đóng góp tại hội nghị đã thể hiện rõ tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu. Các ý kiến góp ý cũng cho thấy, các đại biểu đã nghiên cứu sâu sắc Điều lệ Đảng và những văn bản có liên quan để từ đó có những đóng góp thiết thực, được đúc kết từ thực tiễn sinh động trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng tại các địa phương, đơn vị thuộc Đảng bộ Thủ đô, đáp ứng rất tốt kỳ vọng của Ban soạn thảo.
Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, đoàn công tác đã ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu. Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp và báo cáo với Ban Bí thư trong thời gian tới.