DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Mỗi năm, khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện

Thủy Trúc
06-08-2018 11:41
Kinhtedothi - Tính chất vụ việc, bạo lực xâm hại trẻ em (TE) ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.
Sáng 6/8, Ủy ban Quốc gia về trẻ em tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chỉ đạo hội nghị.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Báo cáo về tác bảo vệ TE, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, mỗi năm trung bình Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em (TE) bị bạo lực, xâm hại được phát hiện giải quyết, trong đó TE bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%.
Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại TE chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới được phát hiện, xử lý cho nên con số nói trên mới là phần nổi của tảng băng chìm. Ở “phần nổi” này có 28 tỉnh, TP một trong hai năm 2016 hoặc 2017 có từ 30 đến 110 TE bị xâm hại trong các vụ xâm hại tình dục, bạo lực TE bị xử lý hình sự.
TE bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình như bố đẻ, bố dượng, anh, em họ là 21,3%; bởi giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,2%; bởi người quen, hàng xóm là 59,9%; bởi các đối tượng khác là 12,6%.
Ước tính khoảng 68,4% TE từ 1 - 14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt thể chất hoặc tâm lý bởi các thành viên trong gia đình.
Ba năm gần đây, số vụ bạo lực, xâm hại TE được phát hiện và xử lý ở Việt Nam có giảm nhưng tỷ lệ giảm không nhiều. Cụ thể, năm 2016 giảm 4,4% so với năm 2015, năm 2017 giảm 3% so với năm 2016. Tuy nhiên, tính chất vụ việc, bạo lực xâm hại TE ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.
Nạn nhân bị bạo lực, xâm hại xảy ra ở nhiều độ tuổi, đặc biệt có cả những trẻ em mầm non. Hành vi bạo lực, xâm hại TE vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức…. Nhiều vụ xâm hại tình dục TE báo động về sự suy đồi đạo đức: Hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết TE, người cao tuổi xâm hại tình dụ trẻ em nhỏ tuổi.
Một số vụ hiếp dâm TE mang tính loạn luân như cha dượng hiếp dâm con riêng của vọ, cha đẻ hiếp dâm con giá ruột trong thời gian dài.
TE bị bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng có xu hướng tăng. Nhiều vụ việc gia đình của TE nạn nhân không cung cấp thông tin, thông báo, tố giác tới các cơ quan cức năng vì e ngại lộ thông tin ảnh hưởng đến TE và gia đình; bị thủ phạm đe dọa hoặc dùng tiền để hòa giải.