DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỗi người dân Hà Nội cùng giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa

Hà Minh - Thanh Hải
20-12-2017 19:42
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị gặp mặt 128 đại biểu tiêu biểu trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội diễn ra chiều 20/12.
Quang cảnh buổi gặp mặt Hội Di sản.

Theo Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động, hiện TP có 5.922 di tích và có vị trí đặc biệt trong hệ thống di tích của Việt Nam, bao gồm: Di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật, di chỉ khảo cổ học, làng cổ, phố cổ. Đặc biệt, Hà Nội có 12 nhóm với 149 bảo vật quốc gia trong bảng danh mục bảo vật quốc gia, có giá trị độc đáo, tiêu biểu về lịch sử, nghệ thuật.
Đồng thời, Hà Nội cũng là địa phương có nhiều bảo tàng tiêu biểu nhất cả nước, đang bảo quản và giới thiệu hàng nghìn bộ sưu tập quý giá về văn hóa nghệ thuật Việt Nam, về lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hà Nội cũng có rất nhiều danh lam thắng cảnh - những di sản thiên nhiên, những làng nghề truyền thống và không ít di sản văn hóa phi vật thể có giá trị tiêu biểu, đặc biệt là lễ hội truyền thống ở các địa phương...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt.
Xúc động tham dự buổi gặp mặt, các nhà khoa học, nhà quản lý và những người trực tiếp trông nom, bảo vệ di tích rất phấn khởi khi công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội luôn được thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều chủ trương, chính sách, cách làm phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đề xuất TP quan tâm hơn nữa công tác quản lý Nhà nước, huy động sự tham gia của cộng đồng.

Cảm ơn những ý kiến đóng góp đầy trách nhiệm, xây dựng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và TP đối với công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa. Là địa phương có số lượng di sản văn hóa lớn nhất cả nước, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu làm tốt hơn công tác tuyên truyền để mỗi người dân Thủ đô nói chung và người dân trong khu vực di tích hiểu thấu đáo hơn trách nhiệm trong giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Tổ chức thực hiện nghiêm Luật di sản văn hóa và các công ước quốc tế, từng cấp chính quyền phải ưu tiên, có cơ chế đặc biệt trong tôn tạo, bảo tồn, nâng cấp di sản, xử lý nghiêm những hành vi xâm hại cảnh quan, không gian di sản.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trò chuyện với các đại biểu hội Di sản tại buổi gặp mặt.
Nhấn mạnh bảo tồn di sản văn hóa là một công việc có tính hệ thống, là nhiệm vụ lâu dài và có tính xã hội hóa cao, Bí thư Thành ủy yêu cầu trong thời gian tới, TP phải chủ động xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có chuyên môn giỏi về bảo tồn di sản văn hóa, phát huy vai trò hội di sản Thăng Long - Hà Nội.

Về các kiến nghị của các đại biểu nêu ra tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp thu và giao cho các sở ban ngành, cơ quan chức năng của TP xem xét nghiên cứu, giải quyết cụ thể.