DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mới sa thải ông Bolton, Tổng thống Mỹ nói sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tú Anh (Theo Reuters)
13-09-2019 14:41
Kinhtedothi - Ngay sau khi cố vấn an ninh nổi tiếng "diều hâu" John Bolton xuống ghế, Washington liên tiếp có động thái mới trong đối ngoại.
Tin liên quan

Hôm 12/9 (giờ Mỹ), chia sẻ với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẵn sàng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để tiếp tục các đàm phán phi hạt nhân hóa vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay.

 Cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi phía Triều Tiên hôm 9/9 cho biết họ sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Mỹ vào cuối tháng này.

Các nhà phân tích chính sách cho rằng việc Tổng thống Trump sa thải ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia hồi đầu tuần này có thể giúp Mỹ nỗ lực hồi sinh các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Tuy nhiên, động thái chưa chắc giúp Washington thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân dễ dàng hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6/2018.

Ngày hôm nay (13/9), theo Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố ​​sẽ có cuộc gặp tại Liên Hợp quốc trong tháng này, giữa lúc kỳ vọng tái khởi động đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên lớn dần.

Theo tuyên bố của Hàn Quốc, Seoul và Washington đang sắp xếp một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, trong khuôn khổ chuyến công du New York của ông Moon họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc từ ngày 22-26/9.