DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỗi tuần một cuốn sách: “Cha cõng con”

Lan Ngọc
19-06-2018 10:15
Kinhtedothi - Nhân Ngày của Cha (17/6), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách đặc biệt, trong đó có cuốn “Cha cõng con” - tập truyện gồm 15 truyện ngắn, lấy theo tên bộ phim cùng tên của đạo diễn Lương Đình Dũng.
Tin liên quan
  • Truyện ngắn: Sự thật Truyện ngắn: Sự thật
 
Mỗi truyện của Lương Đình Dũng là một lát cắt về phận người bé mọn, nhưng đều lấp lánh tình yêu thương. Tình yêu của mẹ dành cho đứa con lầm lỗi, tình yêu của cha cho đứa con dại khờ và tình thương giữa người với người. Truyện của Lương Đình Dũng ngắn, thậm chí rất ngắn, nhưng cuốn hút độc giả bởi tình tiết bất ngờ hoặc cái kết gợi mở suy tư. Anh sử dụng nhiều câu ngắn, cô đọng nhưng giàu hình ảnh.
Câu chuyện chủ đề của tập truyện ngắn “Cha cõng con” tập trung vào những mảnh ký ức về gia đình, dưới góc nhìn của một người con dành cho cha mẹ, anh chị em, thấp thoáng dáng hình của những số phận gia đình nghèo khó nơi miền quê thuở trước. Câu chuyện về một người cha nghèo khổ cùng con trai sống ngày qua ngày bằng nghề đánh bắt cá. Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi đi, nhưng đột ngột người con bị mắc bệnh máu trắng, không thể nào sống nổi. Khi ấy người cha tìm mọi cách để thực hiện ước nguyện của con, được đến thật gần hơn với bầu trời và những đám mây. Người cha đã bắt đầu hành trình cõng con lên tòa nhà cao nhất nơi TP xa xôi, để con được đến gần hơn bầu trời. Rồi khi “thấy ánh mắt lấp lánh của con nhìn chiếc máy bay”, người cha lại tìm cách thực hiện ước nguyện cho con đi máy bay một lần trong đời. Nhưng số tiền chỉ đủ cho một người đi, còn mình con lại không thể đi máy bay. Trong giây phút tuyệt vọng nhất, một người khách xuất hiện, như ông tiên trong cổ tích, mua vé giúp hai cha con.

Lương Đình Dũng không đi sâu miêu tả nội tâm nhân vật, mà ngôn ngữ sắc bén, diễn tả những hành động liên tiếp nhau, như trình chiếu những hình ảnh trên màn ảnh lớn, để những hình ảnh tự biểu đạt tất thảy: Mỗi đau đớn, niềm hạnh phúc, ước nguyện, hy vọng… Chính những dồn nén ấy càng dễ khiến độc giả đồng cảm. Cha cõng con đã có một cái kết đẹp, lấp lánh giữa dòng sông, thực và ảo đan quyện vào nhau. Hình ảnh cha cõng con cứ hiện ra mãi, ám ảnh mãi trong tâm trí độc giả về nỗi hoang tàn, khao khát, bi thương, ngậm ngùi.

Xuất thân là một đạo diễn điện ảnh nên mỗi truyện ngắn của Lương Đình Dũng đều đậm vết dấu hình ảnh. Mỗi câu chuyện ở đó, có lẽ đều nung nấu những bộ phim điện ảnh đẹp đẽ như bộ phim “Cha cõng con” đã từng thể hiện. Bộ phim đã dành được nhiều giải thưởng quốc tế.