DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỗi tuần một cuốn sách: “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”

Lan Ngọc
20-11-2018 08:23
Kinhtedothi - Ajahn Brahm - tác giả của cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” không đem đến một quyển cẩm nang hay sách hướng dẫn những điều cần làm để đạt được hạnh phúc cho độc giả.
Vị tu sĩ phương Tây ấy cũng không đưa ra chỉ dẫn từng bước hành thiền như một số cuốn sách trước của ông. Thay vào đó, Ajahn Brahm chỉ đơn giản đưa ra những lời chia sẻ, mô tả về cách một người quay trở về với bản chất “vô ngã” của mình.
 
Phật Giáo cho rằng bản chất của con người là "vô ngã" - không có cái tôi. Trở về với bản chất “vô ngã”, con người mới đạt được trạng thái hạnh phúc vĩnh hằng. Với Ajahn Brahm, chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc vĩnh hằng chính là sự biến mất. Với ông, biến mất không phải là sự trốn tránh mà là khi tâm định và an ổn, bắt đầu hiểu về “vô ngã” thì tự thân sẽ biết cách buông bỏ. Từ buông bỏ - “biến mất”, sẽ nhận thấy sự an bình và tự do, từ đó tận diệt bể khổ.
Cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” gồm 11 chương, bao gồm: Hướng tâm vào hiện tại, Cảm nhận sự an lạc, Chứng giác Tuệ minh sát… Ở mỗi chương, tác giả chia sẻ các vấn đề, trải nghiệm mà thiền sinh thường đối mặt trong quá trình thiền định. Thông qua những trải nghiệm cũng như chứng ngộ của mình, tác giả không chỉ giúp các thiền sinh vượt qua những trở ngại này, mà cung cấp một tấm gương soi, lộ trình với các dấu mốc để thiền sinh lần theo, biết được mình đang đi đúng hướng theo con đường mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã đi qua hơn 2.500 năm trước.
Ajahn Brahm là tu sĩ Phật giáo, trụ trì của tu viện Giác Thừa (Bodhiyana). Vì vậy, những chiêm nghiệm của tác giả trong cuốn sách không đơn thuần là lời chia sẻ của một thiền sinh có kinh nghiệm đi trước, mà đó còn là những tri thức được đúc kết qua con mắt tinh tường và trí tuệ của một bậc chân tu am hiểu Phật pháp, tường tận giáo lý Phật giáo. Trong sách, Ajahn Brahm trích nhiều điển tích, lời dạy của Đức Phật. Ông giảng giải, chia sẻ những câu chuyện về thiền định và hành trình giác ngộ từ nhiều phía một cách chân thực, đôi khi có chút hài hước.