DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Moody’s nâng hạng hệ số tín nhiệm Việt Nam: Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Hà Lâm
14-08-2018 14:54
Kinhtedothi - Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam thông qua việc nâng hạng tín nhiệm lên mức Ba3, Moody’s cũng cho thấy sự thận trọng khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đan xen đến triển vọng phát triển của nền kinh tế trong tương lai.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Hướng tới giá trị gia tăng cao
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa nâng bậc xếp hạng trái phiếu Chính phủ Việt Nam dài hạn bằng ngoại tệ và khoản vay không được đảm bảo lên mức Ba3 từ mức B1 và thay đổi triển vọng sang mức "Ổn định" từ mức "Tích cực". Việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm lên mức Ba3 là do tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, được hỗ trợ bởi việc sử dụng lao động và vốn trong nền kinh tế ngày càng hiệu quả. Trong khi trên thế giới, tiềm năng tăng trưởng mạnh thường có xu hướng gắn liền với khả năng cạnh tranh tương đối thấp. Sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự kết hợp giữa tăng trưởng cao và khả năng cạnh tranh cao được thể hiện trong sự thay đổi của nền kinh tế hướng tới lĩnh vực giá trị gia tăng cao hơn.
Việc duy trì tăng trưởng mạnh mẽ góp phần từ ổn định và từng bước kiểm soát được gánh nặng nợ Chính phủ. Sự ổn định của nợ Chính phủ được tăng cường bởi cơ cấu nợ với kỳ hạn trung bình khá dài và giảm dần nợ bằng đồng ngoại tệ. Chính sách này giúp giảm thiểu sự phơi nhiễm của kinh tế Việt Nam đối với khả năng gia tăng đột ngột về chi phí vay nợ hoặc mất giá đồng tiền. Các nguồn vốn huy động của Việt Nam cho thấy, gánh nặng nợ Chính phủ sẽ là tương đối ổn định khi đối mặt với những cú sốc tài chính.
Tiềm năng tăng trưởng được hỗ trợ bởi đầu tư mạnh mẽ, bao gồm cả đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI trong lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng cao. Khi Việt Nam tiếp tục tăng cường chuỗi giá trị và đóng góp của khu vực tư nhân với tổng giá trị gia tăng phát triển, Moody's hy vọng tăng trưởng về năng suất sản xuất sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế.
Cảnh báo rủi ro phụ thuộc nhiều vào tín dụng
Tuy nhiên, một nhân tố quan trọng trong sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam được Moody’s đề cập tới là sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nguồn vốn tín dụng. Ở Việt Nam, một phần đáng kể của dân số đang ở tuổi làm việc với sức mua tương đối cao hơn - trong tổng dân số, đô thị hóa tăng đã góp phần tiêu thụ mạnh và tăng trưởng tín dụng. Moody đánh giá việc phân bổ tín dụng đã được cải thiện phần nào và tạo ra rủi ro thấp hơn cho quốc gia, nếu tăng trưởng tín dụng nhanh tiếp tục duy trì vượt quá mức độ được đảm bảo sẽ làm tăng rủi ro của một sự điều chỉnh mà có thể sẽ khuếch đại những tác động tiêu cực từ cú sốc của nền kinh tế. Dù việc nâng bậc này phản ánh sự cải thiện tình trạng sức khỏe của hệ thống ngân hàng, song theo đánh giá của Moody's, sự duy trì này ở mức độ tương đối yếu.
Theo Moody's, nợ của DN cũng tương đối cao và đang tiếp tục tăng lên trong những năm gần đây là vấn đề cần lưu tâm. Những thời kỳ trước, khi tăng trưởng tín dụng quá nhanh đã làm suy yếu khả năng thanh toán ngân hàng và làm gia tăng rủi ro dự phòng cho quốc gia. Ngoài ra, rủi ro cũng xuất phát từ sự suy giảm đáng kể trong thương mại toàn cầu và sự gián đoạn của chuỗi sản xuất trong khu vực sẽ ảnh hưởng đến các ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam, một kịch bản mà Moody hiện đang nhận định ở mức xác suất thấp.
Các rủi ro này được cân bằng bởi sự cải thiện sức mạnh tài khóa và sự gia tăng mức độ tin cậy nhờ cải thiện khả năng trả nợ, tác động tích cực từ sự tăng trưởng tốt hơn so với dự kiến của Moody's.