DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Moscow ca ngợi cuộc đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
06-06-2019 14:38
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 5/6 nói rằng cuộc đàm phán mới nhất giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập là một bước đi đúng hướng.
Tin liên quan
Ngoại trưởng Nga Lavrov ca ngợi vòng đàm phán giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập.
"Đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập Venezuela đã tổ chức vòng đàm phán thứ 2 trên lãnh thổ Na Uy. Chúng tôi hoan nghênh điều này. Chúng tôi cho rằng đây là một bước đi đúng hướng. Chúng tôi không can thiệp vào cuộc đối thoại bí mật này, chúng tôi hy vọng chính Venezuela sẽ thể hiện sự khôn ngoan và quan tâm trong việc giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở quốc gia Nam Mỹ này”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RBC hôm 5/6.
Ông Lavrov cũng nói rằng, Moscow chưa ngừng việc liên lạc với phe đối lập tại Venezuela. "Đối với việc hợp tác với phe đối lập tại Venezuela, chúng tôi sẽ không từ bỏ. Như tôi đã nói, chúng tôi đã trả lời nhiều lần để yêu cầu liên hệ với phe đối lập và những cuộc liên lạc này đã diễn ra", Ngoại trưởng Nga giải thích thêm.
Tuần trước, đại diện của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã có cuộc đàm phán lần thứ 2 tại thủ đô Oslo của Na Uy.
Mặc dù cuộc đàm phán không đạt được thỏa thuận nào, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng, đã có những bước tiến mới, đáng kể trong các cuộc đàm phán với phe đối lập nhằm giải quyết xung đột kéo dài ở quốc gia Nam Mỹ này.
"Sau các cuộc đàm phán với phe đối lập tại thủ đô Oslo, trong tuần này, chúng tôi đã đạt được kết quả rất tích cực. Chúng tôi lạc quan, tin tưởng rằng, đối thoại sẽ đem lại sự hòa hợp và hòa bình", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro viết trên trang Twitter hôm 30/5.
Venezuela hiện rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế nghiêm trọng. Trước đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã viện dẫn hiến pháp Venezuela vào tháng 1 để tuyên bố giữ vị trí tổng thống lâm thời và tuyên bố việc tái tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro không hợp pháp.
Chính phủ Mỹ và hầu hết các nước phương Tây đã ủng hộ ông Guaido, tuy nhiên Trung Quốc và Nga tuyên bố ủng nhà lãnh đạo hợp hiến của Venezuela - Tổng thống Nicolas Maduro.