DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Moscow cân nhắc đáp trả việc Washington siết chặt cấp thị thực cho công dân Nga

Nguyễn Phương (Theo Reuters,Tass)
21-08-2017 23:09
Kinhtedothi - Phản ứng trước động thái siết chặt thị thực cho công dân Nga từ phía Washington, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow sẽ kiểm tra lại các phương án mà Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo trước khi có quyết định các bước trả đũa.
Tin liên quan
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/8 đã chỉ trích quyết định của Mỹ tạm ngừng và tiến tới cắt giảm đáng kể việc cấp thị thực không lưu trú cho công dân Nga nhằm mục đích chia rẽ người dân Nga với chính phủ nước này, đồng thời cho biết Moscow đang xem xét biện pháp đáp trả.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích quyết định của Mỹ tiến tới cắt giảm đáng kể việc cấp thị thực không lưu trú cho công dân Nga. 
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tại thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh: “Tôi có cảm nhận rằng, giới chức Mỹ đưa ra quyết định trên nhằm khiến người dân Nga có cảm nhận không hay với các hành động của quan chức Nga. Moscow hiện đang nghiên cứu kỹ quyết định của Washington và sẽ cân nhắc hành động đưa ra. Tất nhiên Nga sẽ không bao giờ làm ảnh hưởng đến công dân Mỹ”.
Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo từ ngày 23/8 tới, Mỹ sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ cấp thị thực không định cư tại Nga và sẽ nối lại thủ tục này tại thủ đô Moscow của Nga từ ngày 1/9.
Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Nga ngày 21/8 nêu rõ: "Đáp lại các biện pháp của Nga giới hạn số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này, bắt đầu từ ngày 23/8/2017, thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ nước Nga sẽ tạm ngừng và sẽ được nối lại ngày 1/9/2017 tại thủ đô Moscow.
Trong khi đó, thủ tục cấp thị thực không định cư tại các cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ tạm ngừng vô thời hạn.
Với thông báo mới nhất này, các công dân Nga muốn tới Mỹ du lịch phải đến thủ đô Moscow và không thể làm thủ tục tại các lãnh sự quán của Mỹ bên ngoài Moscow.
Hôm 28/7 vừa qua, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moscow đã yêu cầu Washington từ ngày 1/9 tới cắt giảm 755 số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.