DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Moscow kêu gọi điều tra công bằng vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi

Nguyễn Phương (Theo Tass)
20-09-2019 09:13
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga hối thúc tiến hành một cuộc điều tra công bằng về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi cuối tuần trước.
Tin liên quan
Phát biểu với các phóng viên hôm 19/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết: "Chúng tôi cho rằng cần phải thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và không thiên vị đối với vụ tấn công trên".
 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.
"Theo như tôi được biết, những nỗ lực điều tra vụ việc này đang tiến hành. Song, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng quy trình này được thực hiện khách quan và vô tư, vì những cáo buộc không có căn cứ sẽ không giải quyết được vấn đề, ngược lại chúng sẽ càng làm tình hình trong khu vực thêm căng thẳng", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.
Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Ả Rập Saudi hôm 15/9 cho biết, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở dầu mỏ của tập đoàn này tại Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày.
Nhóm nổi dậy Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi cuối tuần trước.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran có liên quan đến vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Aramco.
Phía Iran đã phủ nhận việc đứng sau các vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo sẽ lập tức đáp trả mọi động thái của Mỹ chống lại Tehran. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi nói rằng cáo buộc trên là không có căn cứ.
ổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 tuyên bố ông sẽ cung cấp thêm chi tiết về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran trong 48 giờ tới, sau khi ông chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gia tăng mạnh các biện pháp trừng phạt Tehran./.