DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Moscow kêu gọi Israel ngừng các cuộc không kích bất hợp pháp vào Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
23-01-2019 23:58
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hối thúc Israel nên cân nhắc kỹ trước những hậu quả nếu để khu vực Trung Đông rơi vào một vòng xoáy căng thẳng mới.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/1, người phát ngôn Zakharova kêu gọi Israel chấm dứt các cuộc tấn công tùy tiện bằng tên lửa và bom dẫn đường nhằm vào thủ đô Damascus của Syria.
Lực lượng phòng không Syria cũng đã phá hủy hơn 30 tên lửa và bom dẫn đường của Israel trong ngày 20 và 21/1.
Bà Zakharova cho biết: "Việc tiến hành các cuộc không kích tùy tiện nhằm vào lãnh thổ một quốc gia chủ quyền, trong trường hợp này, chúng tôi nói về Syria, cần phải được loại bỏ".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, những hành động như vậy khiến gia tăng căng thẳng tại khu vực và không đem lại lợi ích lâu dài cho bất kỳ quốc gia nào tại Trung Đông, bao gồm Israel.
"Chúng ta không bao giờ nên để cho Syria, đất nước đã gánh chịu nhiều năm xung đột vũ trang, biến thành một vũ đài để giải quyết các bất đồng về địa chính trị", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Bà Zakharova cũng kêu gọi phía Tel Aviv nên lường trước những hậu quả có thể xảy ra khi châm ngòi cho một vòng xoáy căng thẳng mới ở trong khu vực này.
Trước đó, hôm 20/1, hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết lực lượng phòng không Syria đã đẩy lùi một cuộc không kích của Israel vào khuu vực phía Nam nước này. Cùng ngày, Israel tuyên bố đã chặn một tên lửa bắn vào Cao nguyên Golan.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/1 thông báo, các cuộc không kích của Israel nhằm vào thủ đô Damascus trước đó khiến 4 binh sĩ Syria thiệt mạng, 6 người khác bị thương, cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Damascus cũng bị hư hại nhẹ. Lực lượng phòng không Syria cũng đã phá hủy hơn 30 tên lửa và bom dẫn đường của Israel.
Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu Iran tại Syria cũng như lực lượng dân quân đồng minh, bao gồm Phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 13/1 tuyên bố, Tel Aviv đã sẵn sàng tăng cường các cuộc tấn công vào các mục tiêu Iran tại Syria nhằm ngăn chặn các nỗ lực của Tehran duy trì sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.