DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Moscow sẽ đáp trả tương xứng việc Hy Lạp trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
11-07-2018 19:29
Kinhtedothi - Theo hãng tin RIA, phía Nga tuyên bố sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Hy Lạp sau khi Athens trục xuất các nhà ngoại giao của Moscow.
Tin liên quan
Tuyên bố trên đưa ra sau khi có tin Hy Lạp quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm nhập cảnh đối với 2 nhà ngoại giao khác cũng của Nga. 
Nga sẽ đáp trả tương xứng việc Hy Lạp trục xuất các nhà ngoại giao.
Trước đó, truyền thông Hy Lạp cho biết Athens đã ra lệnh trục xuất 2 nhà ngoại giao là nhân viên Đại sứ quán Nga tại Hy Lạp, và cấm nhập cảnh đối với 2 nhà ngoại giao khác do những người này “liên quan đến nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động thông tin chống lại Hy Lạp”.
Tờ Kathimerini của Hy Lạp ngày 11/7 dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Hy Lạp đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm thêm 2 nhà ngoại giao khác đi vào lãnh thổ nước này. Phía Athens cáo buộc 4 nhà ngoại giao Nga “cố gắng thu thập và phân tán thông tin cũng như hối lộ các quan chức chính phủ” - tờ Kathimerini cho biết.
Tờ Kathimerini cho hay Nga đã cố gắng can thiệp các vấn đề quốc gia đặc biệt nhạy cảm của Hy Lạp và đã ủng hộ các lợi ích của Hy Lạp tại vùng Balkans, đặc biệt trong vấn đề tranh cãi vụ đặt tên nước láng giềng Macedonia trong suốt 27 năm.
Truyền hình Skai của Hy Lạp cũng đưa tin Athen đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
Người phát ngôn của chính phủ Hy Lạp Dimitris Tzanakopoulos không đưa ra bình luận về quyết định mới nhất của Nga, tuy nhiên khẳng định: "Athens muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Moscow, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hợp tác giữa các chính phủ và xã hội dân sự hai bên.
Tuy nhiên, theo người phát ngôn Dimitris Tzanakopoulos, điều này chỉ có thể thực hiện trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau về chủ quyền và nền độc lập giữa hai nước.
Trước quyết định của Hy Lạp, Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/7 ra thông cáo cho hay sẽ trả đũa vụ Athens trục xuất các nhà ngoại giao.  Thượng nghị sĩ Nga, ông Andrei Klimov, cho biết nước này sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Hy Lạp đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao đến từ Moscow, đồng thời nói thêm rằng quyết định này không liên quan đến vấn đề tranh cãi vụ đặt tên nước láng giềng Macedonia.