DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Một bang của Đức ra mắt quỹ hỗ trợ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Thu (Theo Financial Time)
23-01-2021 15:37
Kinhtedothi - Bang Mecklenburg-Western Pomerania của Đức vừa ra mắt quỹ hỗ trợ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 và đã nhận được 20 triệu euro do Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án, đóng góp.
Tin liên quan
Bang Mecklenburg-Western Pomerania (MV) là nơi được lựa chọn làm trung tâm hậu cần và điểm cuối của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
 Bang Mecklenburg-Western Pomerania của Đức vừa ra mắt Quỹ bảo vệ khí hậu và môi trường nhằm hỗ trợ hoàn thành xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2.
Trong tuần này, bang  Mecklenburg-Western Pomerania đã chính thức ra mắt Quỹ bảo vệ khí hậu và môi trường nhằm hỗ trợ hoàn thành tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2. Quỹ này đã huy động được 200.000 euro và nhận được khoản đóng góp ban đầu 20 triệu euro từ công ty Nord Stream 2 AG.
Trước đó, hôm 7/1, các đại biểu bang Mecklenburg-Western Pomerania của Đức đã thông qua một dự án tạo quỹ hỗ trợ xây dựng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, theo Sputnik.
Mục đích của quỹ là hỗ trợ "các dự án bảo vệ khí hậu và bảo tồn thiên nhiên" tại bang này, nơi tuyến đường ống cuối cùng còn dang dở của Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành.
Công ty Nord Stream 2 AG, đã sẵn sàng đóng góp tới 60 triệu euro cho quỹ, Ostsee Zeitung đưa tin trước đó. Quỹ dự định cung cấp hỗ trợ cho các công ty có khả năng là đối tượng của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Chính phủ liên bang Đức trước đó cho biết, họ đã biết về kế hoạch thành lập một quỹ khu vực để hỗ trợ Dòng chảy Phương Bắc 2, nhưng sau đó không bình luận về hành động của chính quyền bang Mecklenburg-Western Pomerania.
Christian Pegel - giám đốc Cơ quan Năng lượng của bang Mecklenburg-Western Pomerania, cũng lên tiếng bảo vệ quyết định lập quỹ này, đồng thời khẳng định rằng mục tiêu chính của quỹ là bảo vệ môi trường.
Lãnh đạo công ty Nord Stream 2 nói rằng quỹ này "sẽ thúc đẩy các mục tiêu khí hậu của Đức và hỗ trợ để hoàn thành tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2".
Vào cuối tháng 12/2020, nhà thầu chính Nord Stream 2 AG thông báo rằng công việc đặt đường ống trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức đã hoàn thành.
Cơ quan Năng lượng Đan Mạch xác nhận công việc sẽ được tiếp tục trên vùng biển Đan Mạch bởi hai tàu Akademik Tchersky và Fortuna từ ngày 15/1/2021, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch xác nhận vào ngày 7/1.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, có tổng vốn đầu tư 9,5 tỷ euro, gồm hai đường ống dài 1.230 km nối bờ biển Nga với Đức qua biển Baltic. Dự án có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.
Đầu tháng 12/2020, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, quan điểm của Berlin về sự cần thiết phải hoàn thành việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 là không thay đổi./.