DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ APPF-26 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Một buổi tiêm chủng không quá 50 người

D. Tiêu
16-02-2017 09:08
Kinhtedothi - Buổi tiêm chủng được tổ chức không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng.
Tin liên quan
 • Đầu tư hệ thống dây chuyền lạnh cho tiêm chủng mở rộng Đầu tư hệ thống dây chuyền lạnh cho tiêm chủng mở rộng
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo dự thảo, việc quản lý đối tượng tiêm chủng sẽ được thực hiện bằng công nghệ thông tin. Lộ trình như sau: Đến ngày 31/12/2018, cơ sở tiêm chủng phải hoàn thiện thí điểm phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng do Bộ Y tế cung cấp. Từ ngày 01/01/2019, cơ sở tiêm chủng phải triển khai chính thức phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng.
Buổi tiêm chủng được tổ chức không quá 50 đối tượng/1 điểm tiêm chủng/1 buổi tiêm chủng. Trong trường hợp điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin trong một buổi thì số lượng không quá 100 đối tượng/buổi, bố trí đủ nhân viên y tế để thực hiện khám sàng lọc.
Mỗi cơ sở tiêm chủng được tổ chức từ một đến nhiều điểm tiêm chủng cố định nếu đảm bảo đủ diện tích và nhân lực. Tại mỗi điểm tiêm chủng cần có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên.
Bố trí điểm tiêm chủng bảo đảm theo nguyên tắc một chiều theo thứ tự như sau: Khu vực chờ trước tiêm chủng → Bàn đón tiếp, hướng dẫn → Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng → Bàn tiêm chủng → Bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng → Chỗ ngồi hoặc khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng.
Dự thảo yêu cầu phải kiểm tra vắc xin, dung môi trước khi sử dụng và đưa cho người được tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng.
Người được tiêm chủng sẽ được theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm tại cơ sở tiêm chủng.
Cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng tiếp tục theo dõi, chăm sóc tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng về các dấu hiệu: tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm và các biểu hiện bất thường khác.
Cần đưa ngay đối tượng tiêm chủng tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (≥39◦C), co giật, trẻ khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.
 • Tử vong do không biết bệnh hemophilia
  Kinhtedothi - Có gia đình 14 người bị bệnh thì 12 người tử vong mà không biết nguyên nhân do mắc bệnh hemophilia (bệnh máu khó đông). Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách, người mắc bệnh he...
  19-03-2018 09:57
 • Hấp dẫn nghề công nghiệp điện tử
  Kinhtedothi - Ông Đặng Quốc Chính – Trưởng khoa Điện tử - điện tử, trường Cao đẳng (CĐ) Điện tử - Điện lạnh Hà Nội cho biết: Năm 2018, nhà trường bắt đầu mở và tuyển sinh ngành điện tử công nghiệp ...
  19-03-2018 09:44
 • Chi tiền tỷ lấy bằng quốc tế “rởm”
  Kinhtedothi - Hàng trăm văn bằng do các cơ sở nước ngoài cấp đang đọng tại Trung tâm Công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vì không đủ điều kiện được công nhận tại Việt Nam.
  19-03-2018 09:41
 • Lặng thầm bác sĩ 115
  Kinhtedothi - Bất kể nắng hay mưa, đêm hay ngày, những người thầy thuốc của Trung tâm Cấp cứu 115 vẫn rong ruổi trên từng góc phố, cung đường để làm nhiệm vụ cứu người. Họ không có những ca mổ kỳ t...
  19-03-2018 09:37
 • Sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh mùa Hè
  Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND quận Cầu Giấy phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa Hè năm 2018. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn...
  19-03-2018 08:35