DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Một ca mắc Covid-19, Hà Giang họp khẩn, tích cực truy vết dịch tễ

Khang Nhi
06-02-2021 17:32
Kinhtedothi - Sáng ngày 6/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý-Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã đi kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát dịch Covid -19 tại xã Nàn Ma, huyện Xín Mần.
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý kiểm tra thực tế chốt phòng chống dịch tại xã Nàn Ma, huyện Xín Mần.
Phát biểu tại địa điểm đến kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý đánh giá cao những giải pháp mà huyện Xín Mần đang triển khai phòng chống dịch. Chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý mong muốn mỗi người cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực để khoanh vùng dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. UBND huyện Xín Mần cần tiếp tục thông tin, trao đổi với địa phương giáp danh là huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai để cùng triển khai các biện pháp phòng dịch, trong đó cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân 2 bên đi lại. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng chống các biện pháp phòng chống dịch đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người.
Trước đó, ngay sau khi kết thúc cuộc họp với đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, đêm ngày 5/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của huyện Xín Mần.
Chỉ đạo tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý yêu cầu huyện Xín Mần cần tích cực trong truy vết dịch tễ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội.
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý phát biểu chỉ đạo.
Sau 3 lần lấy mẫu phân tích tại CDC Hà Giang và Viện dịch tế Trung ương, nữ bệnh nhân sinh năm 1999 tại thôn Na Hu, xã Tả Nhìu cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là nữ công nhân đã lao động tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trở về địa phương từ ngày 29/1. Và đây là bệnh nhân 1.976 trên địa bàn cả nước được ghi nhận nhiễm Covid-19. Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin có một số công dân làm việc tại huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương trở về địa phương và thực hiện khai báo y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống covid-19 huyện Xín Mần đã tổ chức họp khẩn ngay trong đêm mùng 2/2. Đồng thời chỉ đạo các ngành có liên quan lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, thực hiện điều tra dịch tế và giãn cách xã hội tại một số khu vực.
Trong chiều ngày 5/2, sau khi Bộ Y tế công bố kết quả bệnh nhân 1.976 dương tính với covid-19, huyện Xín Mần đã nhanh chóng chỉ đạo các ngành vào cuộc thực hiện điều tra dịch tễ; tổ chức cách ly đối với các trường hợp được xác định là F1. Chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động đông người kể cả chợ phiên đồng thời phong tỏa tại thôn Na Hu, xã Tả Nhìu; thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa bàn trong huyện. Qua rà soát đã có trên 400 trường hợp có liên quan tới bệnh nhân 1.976, trong đó có 68 trường hợp tiếp xúc gần đã được huyện tổ chức cách ly tập trung.
Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Xín Mần vào đêm ngày 5/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý đề nghị huyện Xín Mần cần thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp là F1 đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.976. Tổng động viên lực lượng truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với nguồn bệnh. Sở Y tế cử tổ xung kích vào huyện Xín Mần để hỗ trợ địa phương triển khai các biện pháp phong tỏa dịch cũng như điều trị cho bệnh nhân đã mắc bệnh.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cũng yêu cầu huyện Xín Mần cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động để nhân dân không hoang mang đồng thời chung tay phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện phòng chống dịch. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội song vẫn phải đảm bảo giao thương hàng hóa, quản lý chặt các công dân ra vào địa bàn huyện.