DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Một năm đối ngoại thành công của Hà Nội

Cẩm Anh
31-12-2017 16:55
Kinhtedothi - Trên cơ sở các chương trình hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng dư địa hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng hội nhập vững chắc, năm 2017, công tác đối ngoại Hà Nội đạt nhiều mốc son, thiết thực, hiệu quả… trong xu hướng toàn cầu hóa.
Hà Nội với các chính khách quốc tế
Gặp gỡ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong những ngày cuối nhiệm kỳ, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Tôi coi Hà Nội như ngôi nhà thứ hai của mình. Tôi cùng các thành viên gia đình có tình cảm đặc biệt với nơi đây”. Nhà ngoại giao Hoa Kỳ thực sự cảm động trước việc lãnh đạo TP mời ông trở lại Việt Nam, nơi ông coi là quê hương thứ hai để ăn Tết như phong tục của người Việt.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp Quốc vụ khanh Cộng hòa Pháp ngài Alain Vidalies. Ảnh: Thanh Hải.
Đối với Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản Isao Iijima, tuổi khá cao lại có tình cảm riêng biệt với Hà Nội. Khi tiếp kiến Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Isao Iijima cũng không câu nệ, trình bày nguyện vọng với người đứng đầu TP, là mong muốn sở hữu chiếc thẻ tạm trú để có thể sang Việt Nam bất cứ lúc nào, trở thành cây cầu hữu nghị giữa hai quốc gia. Thủ hiến tỉnh bang Ontario (Canada) Kathleen Wynne trong chuyến thăm lần đầu đến Hà Nội thì nhận định: “Bất chấp sự xa xôi về địa lý, Việt Nam và Canada nói chung cũng như Thủ đô Hà Nội và tỉnh bang Ontario nói riêng có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và ưu tiên phát triển”. Vị Thủ hiến mong muốn hai địa phương sớm quan hệ sâu rộng để phát huy những tiềm năng, lợi thế.
Đối ngoại cũng là kênh thông tin phản hồi và đóng góp của cộng đồng quốc tế tới những mục tiêu, chương trình phát triển của Hà Nội. Đơn cử, đánh giá cao Chương trình trồng một triệu cây xanh của Hà Nội, Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto đã đưa ra kế hoạch trồng 100 cây Chiêu liêu tặng Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan như một sáng kiến ủng hộ mục tiêu phát triển của Hà Nội, cũng như biểu tượng trong quan hệ hợp tác hai nước. Cựu Thị trưởng TP San Jose (Hoa Kỳ) ông Ron Gonzales khi nghe chương trình phát triển của Thủ đô đã khẳng định “tầm nhìn lớn, thực tiễn của chính quyền Hà Nội” và đặc biệt tâm đắc với các mục tiêu về phát triển cơ sở hạ tầng - một trong ba khâu đột phá của Hà Nội trong giai đoạn 2016 - 2020.
Quá trình ngoại giao Thủ đô được kết nối liên tục, linh hoạt, hiệu quả, đóng vai trò là bệ đỡ vững chắc cho các hợp tác sâu hơn giữa Hà Nội với các đô thị, thủ đô các nước trên thế giới.

Hà Nội đã ký kết 13 thỏa thuận quốc tế, tăng gần 50% số lượng so với năm 2016, trong đó 11 biên bản hợp tác được UBND TP Hà Nội ký kết với các đối tác quốc tế có nội dung trọng tâm liên quan đến hợp tác kinh tế, những dự án đầu tư lớn, có ý nghĩa tích cực đối với phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Tính đến tháng 11/2017, lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND TP Hà Nội đã tiếp và làm việc với 215 đoàn khách quốc tế đến chào xã giao, tìm hiểu về hợp tác, kinh doanh và đầu tư tại Hà Nội.

Kết nối hợp tác
Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc, ông Park Won Soon tiếp kiến Chủ tịch UBND TP Hà Nội (tháng 5/2017) chia sẻ: “Thúc đẩy hợp tác giữa hai thủ đô Seoul - Hà Nội là cách thiết thực nhất để đưa các nội dung cụ thể vào khung khổ hợp tác các lãnh đạo cấp cao đã nhất trí. Seoul sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm phát triển toàn diện với Hà Nội. Ông nói: “Điều tôi tâm đắc trong chuyến thăm lần này là kỳ vọng chúng ta cùng nhau vẽ được bức tranh lớn”. Quả thực vậy, trên địa bàn TP tính đến tháng 5/2017 có hơn 1.200 DN Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư khoảng 5,88 tỷ USD, dẫn đầu nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hà Nội.
Đặc biệt, trong năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp và hội đàm với hai nguyên thủ quốc gia là: Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Những cuộc hội đàm này đạt kết quả tích cực, mở ra hướng phát triển với những quốc gia hàng đầu thế giới về các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh…
Cũng trong năm 2017, Hà Nội đã kết nối hợp tác với Liên minh châu Âu về phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu như tham gia dự án “Các Thành phố Thế giới”. Tiêu biểu là các DN Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển… đã tích cực tham gia đầu tư vào Việt Nam, cũng như Thủ đô Hà Nội trong các lĩnh vực xử lý nước, làm sạch nguồn nước, xây dựng phát triển năng lượng xanh hướng đến phát triển bền vững…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hội đàm với Tổng thống Nhà nước Israel- Reuven Ruvi Rivlin. Ảnh: Anh Quý
Với đối ngoại kinh tế là một trong những mục tiêu trọng tâm, ngày càng nhiều DN lớn trên thế giới chọn Hà Nội như một điểm đến an toàn và hiệu quả. “Chất xúc tác” mạnh mẽ chính là những sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô trong năm 2017 như Tọa đàm “Gặp gỡ Canada”; “Tọa đàm về phát triển thành phố thông minh” với Bộ Thương mại Hoa Kỳ và 18 Tập đoàn, DN hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực CNTT, thành phố thông minh và chính phủ điện tử; đặc biệt là Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Tại sự kiện này năm nay, UBND TP Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 74,37 nghìn tỷ đồng và ký kết 15 biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn cam kết khoảng 134,79 nghìn tỷ đồng.
Những dự định đầy hứa hẹn
Với một năm hoạt động sôi nổi như vậy, nhiều kế hoạch và dự định trong năm 2018 đã được các nhà ngoại giao, tổ chức quốc tế “đặt gạch” ngay trong năm nay. Quốc vụ khanh Đan Mạch Thomas Egebo trong buổi tiếp với Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, với thế mạnh trong các lĩnh vực năng lượng, nước sạch, phát triển bền vững, quốc gia này mong muốn Hà Nội sẽ tham gia một số sáng kiến về phát triển bền vững do Đan Mạch dẫn đầu như “P4G - Hợp tác vì Mục tiêu Xanh toàn cầu 2030” và cuộc họp cấp Bộ trưởng về Năng lượng sạch cùng các nước Bắc Âu và Cao ủy châu Âu trong năm 2018.
Trong khi đó, Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) David Wong bày tỏ ấn tượng trước những kết quả đạt được trong tiến trình xây dựng chính quyền điện tử của TP Hà Nội. Tổ chức ASOCIO với nhiều quốc gia thành viên tích cực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ kỳ vọng trong năm 2018 sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về chủ đề đô thị thông minh tại Hà Nội, hứa hẹn là cơ hội lớn để Thủ đô học tập kinh nghiệm.
Năm 2018 cũng đánh dấu dịp kỷ niệm 45 quan hệ của Việt Nam với một loạt quốc gia như Vương quốc Bỉ, Phần Lan, Nhật Bản, Canada… Những kế hoạch triển khai hoạt động kỷ niệm trên địa bàn Hà Nội với các đại sứ quán các nước này cũng đã dần thành hình, hứa hẹn một năm mới với những hoạt động đối ngoại còn sôi nổi hơn nữa.