DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Một số thí sinh phải thi lại tốt nghiệp THPT 2020 do lỗi của giám thị

Oanh Trần
10-08-2020 19:39
Kinhtedothi - Các cán bộ coi thi đã làm chậm giờ thi của thí sinh, nên sáng 11/8 các em sẽ phải thi lại bằng đề thi dự bị.
Tin liên quan
Chiều tối ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức họp báo, với chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.
Nhận định về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 diễn ra ngày 9 và 10/9, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Đây là kỳ thi đặc biệt, trong năm học đặc biệt xảy ra dịch Covid-19. Các địa phương đã tổ chức kỳ thi với phần lớn thí sinh, ngoại trừ Đà Nẵng, một số địa phương ở Quảng Nam, TP Buôn Mê Thuột.
Kỳ thi này, an toàn phòng chống dịch được nâng lên một bước; được sự vào cuộc của các Bộ ngành, địa phương đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch kỹ càng. Tất cả cán bộ nắm chắc quy chế, với mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Các cán bộ coi thi đã làm chậm giờ thi của thí sinh, nên sáng 11/8 các em sẽ phải thi lại bằng đề thi dự bị.
Thông tin về tỷ lệ thí sinh đến dự thi, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cho biết: Kỳ thi này đã có 866.946 đến thi đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Đã có 26.308 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là.
Kỳ thi này có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, giảm nhiều so với năm trước; tuy nhiên, lại có tới 18 cán bộ vi phạm quy chế thi. Ông Trinh giải thích những cán bộ này đã không đảm bảo đủ giờ làm bài của thí sinh.
Cụ thể, trong buổi thi môn Ngữ văn, các cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi”, đã yêu cầu các thí sinh chép lại, ảnh hưởng tới thời gian làm bài của thí sinh.
Môn Địa lý ở Điện Biên, các giám thị phát đề chậm 5 phút so với quy định nhưng không bù giờ cho thí sinh.
Ở Bình Phước xảy ra trường hợp cán bộ coi thi không kiểm tra danh sách cứ nghĩ thí sinh được miễn thi môn Địa lý. Thực tế, thí sinh này là học sinh giỏi cấp trường, khi giám thị hỏi thì khai báo là được miễn thi Địa lý.
Ông Trinh cho biết, ngày mai (11/8), các thí sinh sẽ thi đề dự bị môn Ngữ văn, Địa lý.
Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc tiến độ chấm thi, ông Mai Văn Trinh cho biết, lịch chấm thi được 62 tỉnh, thành thực hiện theo kế hoạch và tiến độ đề ra (trừ Đà Nẵng). Ngày mai các hội đồng thi sẽ tiến hành các khâu chấm thi.
Năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn công bố đáp án, điểm thi sau khi hoàn thành công tác chấm thi. Dù có dịch Covid-19 thì Bộ vẫn phân tích và đánh giá phổ điểm. “Tất cả các hình thức công bố điểm thi đều là miễn phí” - ông Mai Văn Trinh khẳng định.
Đối với những thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt hai, đề thi được xây dựng dựa trên mục tiêu, xây dựng cấu trúc đề thi là ma trận đề thi dựa trên ngân hàng câu hỏi có độ khó tương đương với đề thi đợt 1.
Về việc các thí sinh thi đợt sau có bị ảnh hưởng trong việc những trường đại học xét tuyển sinh, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thu Thủy cho biết: Ngày 3/9 các trường đại học công bố điều chỉnh đề án tuyển sinh. Phương án tuyển sinh của các trường cũng phù hợp với các em thí sinh đợt 2 và có dành tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển cho các em.
Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng; điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi trong các ngày 8 - 10/8/2020.