DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Một trường hợp ở Hà Nội dương tính Covid-19 khi sang Pháp

Thanh Bình
09-09-2020 22:32
Kinhtedothi - Ngày 9/9, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạch Thất nhận được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn huyện ghi nhận 1 trường hợp là bệnh nhân xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
 Hà Nội thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Pháp. Ảnh: Thanh Bình
Ngay sau khi nhận được thông tin, TTYT đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện; làm việc với UBND xã Bình Phú và điều động 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với UBND xã Bình Phú tiến hành điều tra, xác minh những người liên quan.
Cụ thể, du học sinh Đ.Q. (sinh năm 1995, ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) là học viên Cao học ngành hóa học.
Bệnh nhân từ Hàn Quốc về Việt Nam ngày 25/5 được cách ly tại khu cách ly tập trung Hòa Vang, Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hai lần, kết quả đều âm tính. Ngày 10/6, bệnh nhân về nhà tại xã Bình Phú.
Trong thời gian ở nhà, bệnh nhân không đi du lịch, không tiếp xúc với bệnh nhân mắc, nghi mắc Covid-19. Qua khai thác trực tiếp với bệnh nhân cho thấy, khoảng giữa tháng 8 bệnh nhân có đến tầng 8, tòa nhà Facific Place, 83B đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để làm thủ tục cấp visa và có đi chỉnh răng tại Bệnh viện Nha khoa quốc tế Việt Đức (84 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm). Lần cuối đi chỉnh răng là ngày 27/8, các lần di chuyển ra Hà Nội, bệnh nhân đều đi xe bus.
14 giờ ngày 3/9, bệnh nhân đi taxi từ nhà ra sân bay Nội Bài. Khoảng 15 giờ 35 phút ngày 3/9, bệnh nhân lên máy bay sang Pháp, trên đường đi có quá cảnh tại sân bay Quốc tế Doha, Quatar 2 tiếng. Ngày 4/9, bệnh nhân đến sân bay Pháp và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 8/9, bệnh nhân được trả kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân bình thường, không có biểu hiện sốt và đang tự cách ly tại ký túc xá tại Đại học Paris IV, Pháp. Đến nay, ngành  y tế chưa xác định được yếu tố dịch tễ liên quan.
Ngay sau khi nhận được thông tin du học sinh Đ.Q. nhập cảnh tại Pháp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, CDC Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra những trường hợp liên quan đến bệnh nhân này tại Việt Nam để tiến hành giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
Qua điều tra, có 13 người tiếp xúc gần với F0 (F1), trong đó có 2 người xã Chàng Sơn, 10 người tại xã Bình Phú, 1 người tại Quốc Oai. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi CDC Hà Nội. 126 trường hợp tiếp xúc gần (F2), trong đó, 120 người tại xã Bình Phú, 6 người tại xã Chàng Sơn.
Đến nay, TTYT huyện đã phun hóa chất khử khuẩn hộ gia đình có các trường hợp F1, F2; toàn bộ các trường học công lập và tư thục trên địa bàn xã Bình Phú.