DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đã có một trường hợp tử vong do nhiễm virus mới

Nhật Uyên
12-01-2020 10:34
Kinhtedothi - Ngày 12/1, Bộ Y tế tiếp tục thông tin về dịch bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc và khuyến cáo người dân phòng bệnh. Theo đó, đã có 1 người bệnh tử vong do mắc chủng virus mới này.
 
Theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định, nguyên nhân ban đầu gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc là do nhiễm chủng virus mới thuộc họ coronavirus. Hiện đã có một bệnh nhân tử vong do mắc bệnh này. Đó là trường hợp một người đàn ông 61 tuổi ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Người đàn ông này thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính. Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 trường hợp dương tính với chủng virus mới của coronavirus (bao gồm cả trường hợp tử vong). Ngoài ra, tại Trung Quốc hiện có 7 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Theo WHO, chủng coronavirus là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.
Sự bùng phát dịch bệnh xảy ra ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi hàng triệu người ở quốc gia 1,4 tỷ dân này có cuộc hành hương trở về quê nhà ăn Tết hoặc đi du lịch nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc dự báo sẽ có khoảng 440 triệu chuyến đi bằng đường sắt và 79 triệu chuyến đi bằng máy bay trong dịp này.
Trước nguy cơ chủng virus mới có thể lây lan sang Việt Nam, ngày 12/1, Bộ Y tế tiếp tục thông tin về dịch bệnh và khuyến cáo người dân phòng bệnh.
Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên. Bộ Y tế liên tục tổ chức các cuộc họp thảo luận đánh giá về tình hình dịch bệnh và chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch xâm nhập, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên (nếu có).
Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
3. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
Những người trở về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.